[hoá 12]Mời các bạn góp ý !!!

S

sycan123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung hỗn hợp X gồm 0.07 mol Cu(NO3)2 và 0.03 mol Cu trong 1 bình kín ko chứa ko khí đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dc hỗn hợp khí Y và chất rắn Z chỉ chứa 1 chất duy nhất .HẤp thụ toàn bô hỗn hợp khí Y vào nc ta dc dd A (kko có khí thoát ra) .Tính thể tích ddịch Ba(oh)2 1M dùng để trung hòa dung dịch A
 
C

camdorac_likom

Nung hỗn hợp X gồm 0.07 mol Cu(NO3)2 và 0.03 mol Cu trong 1 bình kín ko chứa ko khí đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dc hỗn hợp khí Y và chất rắn Z chỉ chứa 1 chất duy nhất .HẤp thụ toàn bô hỗn hợp khí Y vào nc ta dc dd A (kko có khí thoát ra) .Tính thể tích ddịch Ba(oh)2 1M dùng để trung hòa dung dịch A

nung hỗn hợp thì ta có phản ứng sau nè
2Cu(NO3)2 = 2CuO + 4NO2 + O2
vì phản ưứnglà hoàn toàn nên n NO2=0.14
Cho khí vào nc được dung dịch A
4NO2 + O2 +2H2O = 4HNO3
nH+=0.14=> nOH=0.14=> nBa(OH)2=0.07=> V=70;):D:)>-
xoá hộ cái bài dưới với
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtan2312

nhưng mà lạ nhỉ? Bảo là không có khí thoát ra là sao, CR lại là duy nhất
Rõ ràng oxi dư mà
Chẳng lẽ lại có phản ứng này
2NO + 1/2 O2 + H2O = 2HNO2
nhưng mừ NO sinh ra ở đâu mới được cơ chứ!!!!!!!!!!!!!!
hok bik mình lầm hay bạn nữa nhưng pư trên tạo ra HNO3 chứ bạn ^^!
 
C

camdorac_likom

chất rắn là duy nhất, thế sao lại có cả Cu và CuO nhẩy, ^^
ừ, cái chỗ nó đúng là mập mờ
Theo tớ đó có thể do oxi phản ứng tiếp
Cu+ 1/2 O2=CuO
nhưng vấn đề là : tỉ lệ NO2 và O2 do phản ứng nung tạo ra đảm bảo đề vừa đủ pứ tạo HNO3. Nếu như O2 tham gia phản ứng trên=> NO2 phải dư trong phản ứng tạo HNO3
nhưng đề bài lại cho là ko có khí nào bay ra
:):):( chẳng hiểu luôn
 
T

tobzo

Tạo ra cả HNO2 và HNO3.
2NO2 + H2O ----> HNO2 + HNO3
HNO2 ----> HNO3 ( không nhớ rõ pt này)
Chất rắn duy nhất là CuO
Bài này tính số mol axit theo số mol Nitơ trong NO2 thôi. Viết pt làm gì để cãi nhau.
 
C

camdorac_likom

C

childhood_dreams0409

cho mình hỏi, thế NO2 không tác dụng với H2O tạo thành HNO3 à? nó cũng là ôxit axit giống SO2 mà.
 
M

marik

Theo mình thì: [TEX]3NO_2 + H_2O ---> 2HNO_3 + NO[/TEX]
Hoặc: [TEX]4NO_2 + O_2 + 2H_2O ---> 4HNO_3[/TEX]
[TEX]3NO_2 + H_2O ---> 2HNO_3 + NO[/TEX]
---> ko phải thế này đâu em, người ta vẫn quan niệm rằng số oxi hóa +4 của Nito là TBC của +5 và +3 vì thế nó sẽ tạo ra [TEX]HNO_3[/TEX] và [TEX]HNO_2[/TEX]. Khi có oxi [TEX]HNO_2[/TEX] sẽ bị oxi hóa thành [TEX]HNO_3[/TEX]
 
Top Bottom