Hóa 12 mn giúp mình bài này nha

K

kinhhongthuylinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: đốt cháy hoàn toàn 15ml hơi 1 este A ,phải dùng 150ml 02 .Sau phản ứng thu được 1 hỗn hợp gồm C02 và H20 (V02=9/4VH20).Cho ngưng tụ sản phẩm thì V giảm 60ml .Mặt khác đốt cháy 15 ml hơi của axit tạo nên este trên phải dùng 45ml 02.Các khí đo ở cùng điều kiện
Xác định CTPT của A

2:đun nóng hợp chất hữu cơ A có cấu tạo mạch hở, chỉ gồm một loại nhóm chức este, với dung dịch axit vô cơ loãng thu được 2 sản phẩm hữu cơ X và Y. Nếu đun nóng 4 gam A trong 40ml dung dịch NaOH 1.25M đến phản ứng hoàn toàn, thu được Z và X. Sau phản ứng để trung hòa lượng NaOH dư cần 50ml dung dịch HCl 0.2M. mặt khác khi đun 3.68 gam X với H2SO4 đặc thì thu được 1.344 lít anken (đo ở đktc) với hiệu suất 75%, biết rằng khối lượng phân tử của Y nhỏ hơn Z là 44 đcC. Xác định CTCT có thể có của A
 
T

thanhlan9

Câu 1
VH2O=60 ml [TEX]\Rightarrow[/TEX] VCO2=135 ml
Bảo toàn O: [TEX]V_O[/TEX] trong este=135.2+60-150.2=30 ml
[TEX]\Rightarrow[/TEX] số nguyên tử(trong este) C=9, H=8, O=2
Gọi CTTQ của axit tạo este: CxHyO2
CxHyO2+(x+y/4-1)O2 ----------> xCO2+y/2H2O
15 //////// 45
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x+y/4-1=3 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 4x+y=16. Chọn x=3,y=4
[TEX]\Rightarrow[/TEX] CT este: C2H3COOC6H5
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom