[HOÁ 12] - mình cần giúp nhanh

C

connhikhuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Cho 3,87g hỗn hợp X gồm có Al và Mg vào 250ml dung dịch Y chứa axit HCl 1M và H2SO4 0,5M được dung dịch Z và 4,368 lít H2(đktc). Tính % Mg trong X

BÀI 2: Dùng Co khử mg Fe2O3 ở nhiệt độ cao thu được 0,4 mol CO2 và hỗn hợp rắn X (gồm bốn chất). Hoà tan hết X cần 0,9 lít dung dịch HCl 1M thấy có 0,25mol khí thoát ra. Tính m

BÀI 3: Thêm V lít Na2CO3 1M vào 1 dd chứa đồng thời các ion sau [TEX]Ba^{2+}, Ca^{2+}, Mg^{2+}, 0,2mol Cl^- , 0,3 mol NO3^-[/TEX]. Để tạo kết tủa lớn nhất thì giá trị của V là?

Bài 4: Hoà tan một hợp kim Na-Ba với tỉ lệ mol 1:1 vào nước thu được dd A và 0,3 mol khí. Thêm m gam NaOH vào [TEX]\frac{1}{10}[/TEX] dd A ta được dd B. Cho B tác dụng với 100ml dd Al2(SO4)3 0,2M được kết tủa C . Giá trị của m để kết tủa C lớn nhất và nhỏ nhất lần lượt là;

A. 2,4 và 4
B. 4 và 2,4
C. 4,8 và 6,4
D. 6,4 và 4,8


mọi người làm nhanh cho, mình đang cần, cảm ơn trước :D
 
K

kakashi_hatake

BÀI 1: Cho 3,87g hỗn hợp X gồm có Al và Mg vào 250ml dung dịch Y chứa axit HCl 1M và H2SO4 0,5M được dung dịch Z và 4,368 lít H2(đktc). Tính % Mg trong X

$n_{H_2}=0,195 \rightarrow n_{H^+ \ pư}=0,39 < n_{H^+}=0,25(1+0,5.2)=0,5$

Suy ra kim loại hết axit dư

Có hệ $\begin{cases} 27a+24b=3,87 \\ 3a+2b=0,39 \end{cases}$

Từ đó bạn giải nốt

BÀI 2: Dùng Co khử mg Fe2O3 ở nhiệt độ cao thu được 0,4 mol CO2 và hỗn hợp rắn X (gồm bốn chất). Hoà tan hết X cần 0,9 lít dung dịch HCl 1M thấy có 0,25mol khí thoát ra. Tính m

Có 0,25 mol khí $H_2 \rightarrow n_{HCl \ pư \ với \ oxit}=0,9-0,5=0,4 \rightarrow n_{O \ pư \ với axit}=0,2$

Bảo toàn O có $n_{Fe_2O_3}=\dfrac{0,4+0,2}{3}=0,2 \rightarrow m=32 \ g$

BÀI 3: Thêm V lít Na2CO3 1M vào 1 dd chứa đồng thời các ion sau
latex.php
. Để tạo kết tủa lớn nhất thì giá trị của V là?

Để tạo kết tủa lớn nhất với V đạt giá trị tối thiểu là $\dfrac{0,2+0,3}{2}= 0,25 \ l$

Bài 4: Hoà tan một hợp kim Na-Ba với tỉ lệ mol 1:1 vào nước thu được dd A và 0,3 mol khí. Thêm m gam NaOH vào
latex.php
dd A ta được dd B. Cho B tác dụng với 100ml dd Al2(SO4)3 0,2M được kết tủa C . Giá trị của m để kết tủa C lớn nhất và nhỏ nhất lần lượt là;

A. 2,4 và 4
B. 4 và 2,4
C. 4,8 và 6,4
D. 6,4 và 4,8

$n_{H_2}=0,3 \rightarrow n_{Na}=n_{Ba}=\dfrac{0,3.2}{3}=0,2 \ mol$

Xét 1/10 A có $n_{OH^-}=0,06$

$n_{Al_2(SO_4)_3}=0,02 \rightarrow n_{OH^- \rightarrow kt \ max}=0,02.2.3=0,12 \rightarrow n_{NaOH}=0,12-0,06=0,06 \rightarrow m=2,4 \ g$

Chọn A



 
W

whitetigerbaekho

Câu 1
Để CM loại này ta cần xét như sau:
Số mol axit nằm trong khoảng: 3,87\27 < x < 3,87\24 \Leftrightarrow 0,14<x<0,16125. Mà theo đề thì x=0,375 >> khoảng ở trên. \RightarrowAxit dư là cái chắc:)>-;).
Câu này chỉ cần vít PT ion là ra ngay. PT:
Mg + 2H+ -> Mg2+ + H2
a 2a a a
2Al +6H+ -> 2Al3+ + 3H2
b 3b b 1,5b
Kết hợp với đề bài ta tìm đc a=0,06 mol, b=0,09 mol. Như vậy là tìm đc % mỗi KL trong hh. Kết quả là: %Mg=37,2%, còn %Al=62,8%.
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
nH2 = 0,25 mol => n Fe = 0,25 mol
nHCl = 0,9 mol => nO = 0,9/2 - 0,25 =0,2 mol
=> n O trong X = 0,4 + 0,2 = 0,6 mol
=> m fe2O3 = 32 g
 
W

whitetigerbaekho

Câu 4
2Na + 2H2O =>2NaOH + H2.......................................(1)
Ba + 2H2O =>Ba(OH)2 + H2.......................................(2)
Theo 1,2: nH2=1/2nNa = nBa=6,72/22,4
=>nNa=nBa=0,2 mol. => 1/10 ddA chứa 0,02mol NaOH và 0,02 mol Ba(OH)2
Al2(SO4)3 => 2Al3+ + 2SO4 2-
Các p.ư: Ba2+ + SO4 2- =>BaSO4
..............Al3+ + 3OH-=> Al(OH)3.................................(5)
.............Al(OH)3 + OH- =>AlO2- + 2H2O.....................(6)
nAl2(SO4)3 =0,2.0,1=0,02 mol
=> nAl3+ = 0,04mol; nSO4 2-= 0,06 mol
mBaSO4 =0,02.233=4,66g
=> Để klg kết tủa lớn nhất thì phải ko có phản ứng 6, nghĩa là theo 5: 3nAl3+ = nOH-=m/40 + 0,02 + 0,02.2=>m=2,4g
Klg kết tủa C = 4,66 + 0,04.78 =7,78g
.....Để C nhỏ nhất thì p.ư 6 phải xảy ra hoàn toàn, C chỉ gồm BaSO4 và = 4,66g.
Khi đó theo 5,6:
nOH- > hoặc = 4.nAl3+
m/40 + 0,02 + 0,02.2 > hoặc = 4.0,04
=>m> hoặc = 4g
 
Top Bottom