[hóa 12]mấy bài hay hay

L

levanbinh16

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có mấy bài hay hay mọi người cùng giải cho vui

bài 1: hỗn hợp X gồm CH3OH, axit đơn chức, no A và este B tạo bởi A và CH3OH. đốt cháy hoàn toàn 0,13 mol hh X (biết số mol CH3OH trong X là 0,08) thu đc 0,25 mol CO2. A và B lần lượt là???

A. HCOOH và HCOOCH3
B. CH3COOH và CH3COOCH3
C. C2H5COOH và C2H5COOCH3
D. C3H7COOH và C3H7COOCH3

bài 2: đốt cháy hoàn toàn 10ml 1 Hidrocacbon mạch hở bằng 80ml khí O2 lấy dư. sản phẩm cháy sau khi ngưng tụ hơi nước còn lại 65ml, dẫn tiếp qua dd nước vôi trong dư còn lại 25ml khí. số CTCT có thể có của X là?

A.2 B.5 C.6 D.4

bài 3: hòa toan m gam Al vào dd hh NaOH và NaNO3 lấy dư thấy thoát ra 6,72l hh khí gồm H2 và NH3 (dktc) với số mol bằng nhau. giá trị của m là

A.27g B.13,5g C. 6,75g D.8,5g

làm xong post tiếp :D
 
K

ken_crazy

bài 1: hỗn hợp X gồm CH3OH, axit đơn chức, no A và este B tạo bởi A và CH3OH. đốt cháy hoàn toàn 0,13 mol hh X (biết số mol CH3OH trong X là 0,08) thu đc 0,25 mol CO2. A và B lần lượt là???

A. HCOOH và HCOOCH3
B. CH3COOH và CH3COOCH3
C. C2H5COOH và C2H5COOCH3
D. C3H7COOH và C3H7COOCH3

n(axit + este) = 0,05
nC02= 0,17
tới đây thế đáp án , rồi cho kết quả . Số đẹp thì lấy.Chọn C

bài 2: đốt cháy hoàn toàn 10ml 1 Hidrocacbon mạch hở bằng 80ml khí O2 lấy dư. sản phẩm cháy sau khi ngưng tụ hơi nước còn lại 65ml, dẫn tiếp qua dd nước vôi trong dư còn lại 25ml khí. số CTCT có thể có của X là?
A.2 B.5 C.6 D.4
tự tính và lấy đáp án là (C4H5)n
Cái này lấy n=1 thì số pi ra lẻ còn n=2 thì cho nhiều đáp án quá .1 đề sai 2 mình sai
bài 3: hòa toan m gam Al vào dd hh NaOH và NaNO3 lấy dư thấy thoát ra 6,72l hh khí gồm H2 và NH3 (dktc) với số mol bằng nhau. giá trị của m là

A.27g B.13,5g C. 6,75g D.8,5g
2Al+ OH- + NO3- = H2 + NH3 + 2Al02-
0,3----------------0,15--0,15
Làm xong nhìn lại đáp án sao sai hết cả. Đề này tính cho làm để ktra đáp án ah binh ??
 
Last edited by a moderator:
T

thuy_vinh

Hai câu trên ken_crazy giải rồi .
Tớ giải câu 3 nhé :
Al ---> [TEX]Al^3+[/TEX] + 3e
[TEX]2 H_2O[/TEX] +2e---> [TEX]H_2[/TEX] + [TEX]2 OH^-[/TEX]
[TEX]N^5+[/TEX]+ 8e ----> [TEX]N^3-[/TEX]
Số mol mỗi khí là 0,15 mol
Tổng e nhận = 0,15 .(2+ 8) = 1,5 mol = 3. [TEX]n_Al[/TEX]
[TEX]m_Al[/TEX] = 13,5 g
Chọn B:)
 
K

ken_crazy

8Al + 3NO3- + 5 OH- + 2H2O ---> 8AlO2 - + 3NH3
Ptrinh này mới đúng , ở trên làm ẩu sai rồi.
Vì đề cho tạo 2 khí nên có cả p/u: Al+ OH- + H20 = Al02 + 3/2H2
Cách làm thuy_vinh đúng rồi . Cậu giải luôn câu 2 đi nha. Xem sao
 
P

phamminhkhoi

Làm ngay ngắn ra nhé :D

Bài 1: n [TEX]CO_{2}[/TEX] = 0,25 - 0,08 = 0,17 mol
n acid + este = 0,05 mol----> n tb = 3,4
Gọi số ntử C của acid là n thì số ntử C của este là n + 1, ta có n < 3,4 < n + 1---> 2,4 <n<3,4 ---> n = 3. Đó là [TEX]C_{2}H_{5}COOH[/TEX]

Bài 2:

2CnHm + (4n+m)/2O2 ----> 2nCO2 + mH2O

Theo đề bài cho ta n O2 đã cháy =5(4n+m) n O2 còn lại = 80- 5(4n+m)
n CO2 = 40 ---> n = 4
Ta có ------> 80- (16+m)5 = 25---> m = 5------> C4H5---> :|

Bài 3:8Al + 3NO3- + 5 OH- + 2H2O ---> 8AlO2 - + 3NH3

Al+ OH- + H20 = Al02 + 3/2H2


------> n Al = 8/3 . 0,15 + 2/3 . 0,15 = 0,5 mol---> m = 13,5 g
 
Top Bottom