[Hoá 12] Lý thuyết KL

C

cauti1112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 31. Kim loại có tính khử mạnh nhất là:
A. K.
B. Cs.
C. Li.
D. Na.

Câu 2. Có các lọ đựng 4 chất khí: CO2; Cl2¬; NH3; H2S; đều có lẫn hơi nước. Dùng NaOH khan có thể làm khô các khí sau:
A. H2S
B. Cl2
C. NH3
D. CO2

Câu 3. Để nhận biết 3 cốc đựng lần lượt: Nước mưa, nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu. Ta có thể tiến hành theo trình tự nào sau đây:
A. Dùng Ca(OH)2, dùng Na2CO3.
B. Đun sôi, dùng Na2CO3.
C. Đun sôi, dùng Ca(OH)2.
D. B và C đúng.

Câu 15. Cho sơ đồ biến hóa sau:
X + H2O --> A + B↑ + C↑
B + A --> X + Y +H2O
B + C --> D
Đốt cháy hợp chất X trên ngọn lửa đèn cồn thấy ngọn lửa có màu vàng. Các chất A, B, C, D, X, Y lần lượt là:
A. NaOH; Cl2; H2; HCl; NaClO2; NaCl.
B. NaCl; NaOH; Cl2; H2; NaClO; HCl.
C. NaOH; Cl2; H2; HCl; NaCl; NaClO2.
D. NaOH; Cl2; H2; HCl; NaCl; NaClO3.

Câu 21. Dụng cụ bằng chất nào sau đây không nên dùng để chứa dung dịch kiềm:
A. Ag
B. Cu
C. Al
D. Fe


P/S: ai biết, (giải thích + đáp án) nun dùm mình với.................tks trước ! :D:D:D
 
T

thuyan9i

Câu 31. Kim loại có tính khử mạnh nhất là:
[A.K.
B. Cs.
C. Li.
D. Na.
dãy hoạt động

Câu 2. Có các lọ đựng 4 chất khí: CO2; Cl2¬; NH3; H2S; đều có lẫn hơi nước. Dùng NaOH khan có thể làm khô các khí sau:
A. H2S
B. Cl2
C. NH3
D. CO2
DO NaOh ko tác dụng với NH3

Câu 3. Để nhận biết 3 cốc đựng lần lượt: Nước mưa, nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu. Ta có thể tiến hành theo trình tự nào sau đây:
A. Dùng Ca(OH)2, dùng Na2CO3.
B. Đun sôi, dùng Na2CO3.
C. Đun sôi, dùng Ca(OH)2.
D. B và C đúng.
Ca2+ CO32-> CaCO3

Câu 15. Cho sơ đồ biến hóa sau:
X + H2O --> A + B↑ + C↑
B + A --> X + Y +H2O
B + C --> D
Đốt cháy hợp chất X trên ngọn lửa đèn cồn thấy ngọn lửa có màu vàng. Các chất A, B, C, D, X, Y lần lượt là:
A. NaOH; Cl2; H2; HCl; NaClO2; NaCl.
B. NaCl; NaOH; Cl2; H2; NaClO; HCl.
C. NaOH; Cl2; H2; HCl; NaCl; NaClO2.
D. NaOH; Cl2; H2; HCl; NaCl; NaClO3.


Câu 21. Dụng cụ bằng chất nào sau đây không nên dùng để chứa dung dịch kiềm:
A. Ag
B. Cu
C. Al
D. Fe

Al +NAOH--> Al(OH)3


P/S: ai biết, (giải thích + đáp án) nun dùm mình với.................tks trước ! :D:D:D

Hì. Tớ chỉ có thể làm vậy thôi
 
A

acidnitric_hno3

Câu 31. Kim loại có tính khử mạnh nhất là:
A. K.
B. Cs
C. Li.
D. Na.

Câu 2. Có các lọ đựng 4 chất khí: CO2; Cl2¬; NH3; H2S; đều có lẫn hơi nước. Dùng NaOH khan có thể làm khô các khí sau:
A. H2S
B. Cl2
C. NH3
D. CO2
NH3 không td với kiềm, còn các khí kia tác dụng.
Câu 3. Để nhận biết 3 cốc đựng lần lượt: Nước mưa, nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu. Ta có thể tiến hành theo trình tự nào sau đây:
A. Dùng Ca(OH)2, dùng Na2CO3.
B. Đun sôi, dùng Na2CO3.
C. Đun sôi, dùng Ca(OH)2.
D , B và C đúng

Câu 15. Cho sơ đồ biến hóa sau:
X + H2O --> A + B↑ + C↑
B + A --> X + Y +H2O
B + C --> D
Đốt cháy hợp chất X trên ngọn lửa đèn cồn thấy ngọn lửa có màu vàng. Các chất A, B, C, D, X, Y lần lượt là:
A. NaOH; Cl2; H2; HCl; NaClO2; NaCl.
B. NaCl; NaOH; Cl2; H2; NaClO; HCl.
C. NaOH; Cl2; H2; HCl; NaCl; NaClO2.
D. NaOH; Cl2; H2; HCl; NaCl; NaClO3.

Là D! Nhưng từ B+A---> X+Y+H2O phải có nhiệt độ, nếu không thì ra NaClO.
Câu 21. Dụng cụ bằng chất nào sau đây không nên dùng để chứa dung dịch kiềm:
A. Ag
B. Cu
C. Al
D. Fe
Al tan trong kiềm!

Mọi người góp ý giùm mình nhé. Đang không tỉnh táo lắm:D
 
Last edited by a moderator:
C

cauti1112

Còn câu này nữa !

Câu 63. Cho 7,8g hỗn hợp Mg và Al tác dụng hết với dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 7g. Số mol HCl đã tham gia phản ứng là
A. 0,8 mol
B. 0,7 mol
C. 0,6 mol
D. 0,5 mol
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

Câu 63. Cho 7,8g hỗn hợp Mg và Al tác dụng hết với dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 7g. Số mol HCl đã tham gia phản ứng là
A. 0,8 mol
B. 0,7 mol
C. 0,6 mol
D. 0,5 mo
m dung dịch tăng= mKL - mH2 bay ra=> mH2 = 7,8-7=0,8g=> nH2=0,4mol
2HCl--->H2
0,8<===0,4
=> A
 
C

cauti1112

mà sao trong Đáp án lại ghi là B.0,7 bạn à ?
vậy thì ĐÁ đúng hay A.0,8 đúng vậy! .............................
Chú ý: Hạn chế viết chữ teen bạn nhé:D
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

Mình nghĩ là 0,8 là đáp án chuẩn rồi đó bạn :D
:D__________________________________________
 
C

cauti1112

4) Cho m gam hỗn hợp B gồm CuO, Na2O, Al2O3 hoà tan hết vào nước thu được 400ml dung dịch D chỉ chứa một chất tan duy nhất có nồng độ 0,5M và chất rắn G chỉ gồm một chất. Lọc tách G, cho luồng khí H2 dư qua G nung nóng thu được chất rắn F. Hoà tan hết F trong dung dịch HNO3 thu được 0,448 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm NO2 và NO có tỉ khối so với oxi bằng 1,0625. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính m.
A.34,8g
B. 18g
C. 18,4g
D. 26g
10) Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp Na2O, Al2O3 vào nước được dung dịch trong suốt A. Thêm dần dần dung dịch HCl 1M vào dung dịch A nhận thấy khi bắt đầu thấy xuất hiện kết tủa thì thể tích dung dịch HCl 1M đã cho vào là 100ml còn khi cho vào 200ml hoặc 600ml dung dịch HCl 1M thì đều thu được a gam kết tủa. Tính a và m.
A. a=7,8g; m=19,5g
B. a=15,6g; m=19,5g
C. a=7,8g; m=39g
D. a=15,6g; m=27,7g


P/s: mấy bài nữa nà !............................:)..............
 
L

li94

4) Cho m gam hỗn hợp B gồm CuO, Na2O, Al2O3 hoà tan hết vào nước thu được 400ml dung dịch D chỉ chứa một chất tan duy nhất có nồng độ 0,5M và chất rắn G chỉ gồm một chất. Lọc tách G, cho luồng khí H2 dư qua G nung nóng thu được chất rắn F. Hoà tan hết F trong dung dịch HNO3 thu được 0,448 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm NO2 và NO có tỉ khối so với oxi bằng 1,0625. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính m.
A.34,8g B. 18g C. 18,4g D. 26g



G là CuO ; D là NaAlO2

nNO = 0,015 ; nNO2 = 0,005

--> nCu = 0,025

nNaAlO2 = 0,2

Bảo toàn ntố Al , Na --> nNa2O = 0,1 = nAl2O3

m = 18,4












 
V

_volcano_

10) Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp Na2O, Al2O3 vào nước được dung dịch trong suốt A. Thêm dần dần dung dịch HCl 1M vào dung dịch A nhận thấy khi bắt đầu thấy xuất hiện kết tủa thì thể tích dung dịch HCl 1M đã cho vào là 100ml còn khi cho vào 200ml hoặc 600ml dung dịch HCl 1M thì đều thu được a gam kết tủa. Tính a và m.
A. a=7,8g; m=19,5g
B. a=15,6g; m=19,5g
C. a=7,8g; m=39g
D. a=15,6g; m=27,7g

[TEX]n_{Na_2O}=x\\ n_{Al_2O_3}=y[/TEX]


Thêm dần dần dung dịch HCl 1M vào dung dịch A nhận thấy khi bắt đầu thấy xuất hiện kết tủa thì thể tích dung dịch HCl 1M

[TEX]n_{NaOH(du)}=0,1[/TEX]

khi cho vào 200ml hoặc 600ml dung dịch HCl 1M thì đều thu được a gam kết tủa

[TEX]0,1=2y-\frac{0,5-2y}{3}\\ \Rightarrow y=0,1[/TEX]

Vậy:

[TEX]y=0,1\\ x=0,1+\frac{0,1}{2}=0,15\\ m=19,5\\ a=0,1.78=7,8[/TEX]
 
C

cauti1112

[TEX]n_{Na_2O}=x\\ n_{Al_2O_3}=y[/TEX]


Thêm dần dần dung dịch HCl 1M vào dung dịch A nhận thấy khi bắt đầu thấy xuất hiện kết tủa thì thể tích dung dịch HCl 1M

[TEX]n_{NaOH(du)}=0,1[/TEX]

khi cho vào 200ml hoặc 600ml dung dịch HCl 1M thì đều thu được a gam kết tủa

[TEX]0,1=2y-\frac{0,5-2y}{3}\\ \Rightarrow y=0,1[/TEX]

Vậy:

[TEX]y=0,1\\ x=0,1+\frac{0,1}{2}=0,15\\ m=19,5\\ a=0,1.78=7,8[/TEX]

P/S: chỗ tô đậm là seo za bạn ? mình ko rõ lém !
đáp án là A chứ bạn.............:)
..........................................................................
 
Last edited by a moderator:
C

cauti1112

12) Cho m gam Na vào 50ml dung dịch AlCl31M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 1,56 gam kết tủa và dung dịch X. Thổi khí CO2 vào dung dịch X thấy xuất hiện kết tủa. Tính m.
A. 1,44g
B. 4,41g
C. 2,07g
D. 4,14g

16) Dung dịch A chứa m gam KOH và 40,2 gam K[Al(OH)4]. Cho 500 ml dung dịch HCl 2M vào dung dịch A thu được 15,6 gam kết tủa. Giá trị của m là?
A. 22,4g hoặc 44,8g
B. 12,6g
C. 8g hoặc22,4g
D. 44,8g

21) Hoà tan hoàn toàn 19,5 gam hỗn hợp Na2O, Al2O3 vào nước được 500ml dung dịch trong suốt A. Thêm dần dần dung dịch HCl 1M vào dung dịch A đến khi bắt đầu thấy xuất hiện kết tủa thì dừng lại nhận thấy thể tích dung dịch HCl 1M đã cho vào là 100ml. Tính nồng độ mol của các chất tan trong dung dịch A.
A. [Na[Al(OH)4]]=0,2M; [NaOH]=0,4M
B. [Na[Al(OH)4]]=0,2M; [NaOH]=0,2M
C. [Na[Al(OH)4]]=0,4M; [NaOH]=0,2M
D. [Na[Al(OH)4]]=0,2M

P/S: mấy câu nữa nà mấy bạn.............................................:D
 
H

hocmai.toanhoc

12) Cho m gam Na vào 50ml dung dịch AlCl31M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 1,56 gam kết tủa và dung dịch X. Thổi khí CO2 vào dung dịch X thấy xuất hiện kết tủa. Tính m.
A. 1,44g
B. 4,41g
C. 2,07g
D. 4,14g
Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
PTPƯ:
[TEX]Na+H_2O--> NaOH+\frac{1}{2}H_2[/TEX]
[TEX]3NaOH+AlCl_3--> 3NaCl+Al(OH)_3[/TEX]
--0,15 mol-----0,05-----------------0,05 mol
[TEX]NaOH+Al(OH)_3--> NaAlO_2 + H_2O[/TEX]
---0,03------0,05-0,02
Vậy [TEX]n_{Na}=n_{NaOH}=0,18\Rightarrow m_{Na}=4,14g.[/TEX]
Các bài còn lại tương tự nhé!
Chú ý phản ứng axit bazơ bao giờ cũng được ưu tiên viết trước.
 
C

cauti1112

22) Cần ít nhất bao nhiêu ml dung dịch HCl 1M cần cho vào 500 ml dung dịch Na[Al(OH)4]0,1M để thu được 0,78 gam kết tủa?
A. 10
B. 100
C. 15
D. 170

32) Thêm dần dần Vml dung dịch Ba(OH)2 vào 150ml dung dịch gồm MgSO4 0,1M và Al2(SO4)3 0,15M thì thu được lượng kết tủa lớn nhất. Tách kết tủa, nung đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m.
A. 22,11g
B. 5,19g
C. 2,89g
D. 24,41g

30) Trong 1 cốc đựng 200 ml dung dịch AlCl3 0,2M. Rót vào cốc 100 ml dung dịch NaOH, thu được một kết tủa, đem sấy khô và nung đến khối lượng không đổi thu được 1,53 gam chất rắn. Nồng độ mol/l của dung dịch NaOH đã dùng là?
A. 0,9M
B. 0,9M hoặc 1,3M
C. 0,5M hoặc 0,9M
D. 1,3M

1.hòa tan hoàn toàn 47,4g KAl(SO4)2.12H20 vào nước thu được dd X. Cho toàn bộ X + 200ml dd Ba(OH)2 1M, sau phản ứng thu được mg kết tủa. Giá trị m là ?
A.7,8
B.46,6  
C.54,4
D.62,2



P/S: còn nữa nà............!
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

22) Cần ít nhất bao nhiêu ml dung dịch HCl 1M cần cho vào 500 ml dung dịch Na[Al(OH)4]0,1M để thu được 0,78 gam kết tủa?
A. 10
B. 100
C. 15
D. 170
H+ ......................+ Al(OH)4= > H2O _ Al(OH)3
nAl(OH)4= 0,05 mol
mà n Kết tủa= 0,01 mol
=> nHCl- nKT= 0,01 mol
V= 10ml=> chọn A
tớ ko biết đúng ko nữa:((
32) Thêm dần dần Vml dung dịch Ba(OH)2 vào 150ml dung dịch gồm MgSO4 0,1M và Al2(SO4)3 0,15M thì thu được lượng kết tủa lớn nhất. Tách kết tủa, nung đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m.
A. 22,11g
B. 5,19g
C. 2,89g
D. 24,41g
câu này tớ ko biết:-S
30) Trong 1 cốc đựng 200 ml dung dịch AlCl3 0,2M. Rót vào cốc 100 ml dung dịch NaOH, thu được một kết tủa, đem sấy khô và nung đến khối lượng không đổi thu được 1,53 gam chất rắn. Nồng độ mol/l của dung dịch NaOH đã dùng là?
A. 0,9M
B. 0,9M hoặc 1,3M
C. 0,5M hoặc 0,9M
D. 1,3M
PTPU:
Al3+............................... + 3OH-................................= > Al(OH)3
0,04 mol=>.........................a mol...................................a/3 mol
Al( OH)3..........................+ OH-..................................= > Al(OH)4-

2Al(OH)3...............................................................= >Al2O3+ 3H2O
0,03 mol............................................................< = 0,015 mol
TH1: Al3+ dư
=> n NaOH= nOH-=3nAl(OH)3= 0,09 mol
=> CM= 0,9M
TH2: OH- dư
ta có pt:
n kết tủa= 0,03 mol= 0,04-( a-0,04.3)
=> a= 0,13 mol
=> CM= 1,3M
=> chọn B
1.hòa tan hoàn toàn 47,4g KAl(SO4)2.12H20 vào nước thu được dd X. Cho toàn bộ X + 200ml dd Ba(OH)2 1M, sau phản ứng thu được mg kết tủa. Giá trị m là ?
A.7,8
B.46,6  
C.54,4
D.62,2

P/S: còn nữa nà............!
câu này...bó tay:((



tớ quên hết rồi bạn iu à
cậu coi có đáp án vậy ko nha
chúc cậu học tốt, thi tốt:x
 
C

cauti1112

mấy bài trên đúng đáp án rùi đó ............................................:)
 
B

bunny147

1.hòa tan hoàn toàn 47,4g KAl(SO4)2.12H20 vào nước thu được dd X. Cho toàn bộ X + 200ml dd Ba(OH)2 1M, sau phản ứng thu được mg kết tủa. Giá trị m là ?
A.7,8
B.46,6
C.54,4
D.62,2



P/S: còn nữa nà............!

1.
n KAl(SO4)2.12H2O = 47,4/ 474 = 0,1 mol
=> n K+ = n Al3+ = 0,1
n SO4 2- = 0,2 mol

nBa(OH)2 = 0,2 mol = n Ba 2+
n OH - = 0,4 mol
PT phản ứng:
Ba 2+ + SO4 2- --> BaSO4
0,2..........0,2..............0,2

Al3+ + 3 OH- --> Al(OH)3
0,1.........0,3............0,1

Al(OH)3 + OH- ---> AlO2 - + 2H2O
0,1.........................0,1


=> m = m BaSO4 = 46,6 g


Tớ ghi ra cho cậu thấy phương trình phản ứng, còn bình thường tính toán cậu chỉ cần tính tỉ lệ n Al 3+ : n OH- để xem nó có tạo kết tủa hay không rồi tính sẽ nhanh hơn .
 
N

nguyentrinh11a2

hòa tan 3,9g Al(OH)3 = 50ml dd NaOH 3M đc đ A.cần ít nhất bao nhiêu lit HCl 2M để khi cho vào A đc 1,56g kết tủa
các bạn giúp mình với
 
U

umbala1996

hòa tan 3,9g Al(OH)3 = 50ml dd NaOH 3M đc đ A.cần ít nhất bao nhiêu lit HCl 2M để khi cho vào A đc 1,56g kết tủa
các bạn giúp mình với

_ n Al(OH)3 = 0,05 mol ; n NaOH = 0,15 mol
Al(OH)3 + [OH-] -> [AlO2-] + H2O
0,05_____0,05______0,05_______(mol)
hết______dư 0,1_______________(mol)
_ n Al(OH)3 cần = 0,02 mol
_ Khi cho HCl vào trước tiên sẽ xảy ra pư trung hòa
[H+] + [OH-] -> H2O
0,1_____0,1_______(mol)
_ Sau đó sẽ có phản ứng tạo kết tủa
NaAlO2 + HCl + H2O --> NaCl + Al(OH)3
0,02____0,02_________________0,02__(mol)
\Rightarrow n HCl cần = 0,02 + 0,1 = 0,12 mol
\Rightarrow V HCl cần= n/Cm = 0,12/2= 0,06 l = 60 ml
 
Top Bottom