[hoá 12]luyện đề

L

lankuter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.đem nung nóng m(g) Cu(NO3)2 một thời gian rồi dừng lại ,làm nguội và đem cân thấy khối lượng giảm 0.54g so với ban đầu .Khối lượngmuối Cu(NO3)2 đã bị nhiệt phân là?

2. 250kl dd A chứa Na2CO3 và NaHCO3 khi tác dụng với H2SO4 dư cho ra 2.24l(đktc)CO2 .500ml dd A với CaCl2 cho ra 16g kết tủa .Nồng độ mol của mỗi chất trong đ A là?

3.Thực hiện phản ứng crackinh m (g) isobutan ,thu đc hỗn hợp X gồm các hiđrocacbon .Dẫn hỗn hợp X qua bình đựng nứoc brom có hoà tan 6.4g brom.Nước brom mất màu hết ,có 4.704lit hỗn hợp khí Y(ĐKTC) GỒM CÁC HIĐROCACBON THOÁT RA.TỈ KHỐI HƠI CỦA Y VỚI h2 BẰNG 117/7.Trị số của mlà?
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1.
Áp dụng pp tăng giảm khối lượng:
1 mol Cu(NO3)2 =>CuO khối lượng giảm: 62*2-16 = 108 g
=>nCu(NO3)2 pư = 0,54/108 = 0,005 mol
=> Khối lượng muối Cu(NO3)2 đã bị nhiệt phân là: 188*0,005 = 0,94 g.
2.
nNa2CO3 + nNaHCO3 = nCO2 = 0,1 mol
Trong 500 ml dd A :nNa2CO3 = nCaCO3 = 0,16 mol => nNa2CO3 (trong 250ml ddA) = 0,08 mol=>nNaHCO3 = 0,02 mol
=>CM,Na2CO3 = 0,08/0,25 = 0,32 M
CM,NaHCO3 = 0,02/0,25 = 0,08 M
3.
n(CH3)3CH bd = x, n(CH3)3CH pư = y
(CH3)3CH == > CH=CH-CH3 + CH4
y---------------y----------y mol
n CH=CH-CH3 pư với Br2 = 6,4/160 = 0,04 mol
nY = nC5H8 + nCH=CH-CH3 + nCH4 = x-y + y-0,04 + y = 0,21 => x+y = 0,25 (1)
MY = [58(x-y) + 42(y-0,04) + 16y]/0,21 = 117*2/7 =>m= 58x = 8,7 g
 
Top Bottom