[hoá 12]luyện đề

L

lankuter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hỗn hợp gồm hiđrocacbon X và Oxi có tỉ lệ số mol tương ứng 1:10.Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu đc hỗn hợp khí Y .Cho Y qua dung dịch H2SO4 đặc,thu đc hỗn hợp khí Z có tỉ khối đối với H2 là 19.CTPT của X?

2.Cho 100ml dung dịch A chứa AgNO3 0.06M,Pb(NO3)2 0.05M, tác dụng vừa đủ với dung dịch B chứa NaCL 0.08M, và KBr.Nồng độ mol của KBr trong dung dịch B và khối lượng chất kết tủa tạo ra trong phản ứng giữa 2 dd A và B là?

3.Nung đến hoàn toàn 0.05 mol FeCO3 trong bình kín chứa 0.01 mol O2 thu đc chất rắn X.Để hoà tan hết X bằng dd HNO3 đặc ,nóng thì số mol HNO3 tối thiểu cần dùng là?
 
Last edited by a moderator:
M

m4_vu0ng_001

1.Hỗn hợp gồm hiđrocacbon X và Oxi có tỉ lệ số mol tương ứng 1:10.Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu đc hỗn hợp khí Y .Cho Y qua dung dịch H2SO4 đặc,thu đc hỗn hợp khí Z có tỉ khối đối với H2 là 19.CTPT của X?
câu này mình nói hướng giải thôi nhé
bài này bạn gọi công thức tổng quát là CxHy.viết phương trình đốt cháy tổng quát rồi suy ra x,y
kết quả ra C4H8
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

1.Hỗn hợp gồm hiđrocacbon X và Oxi có tỉ lệ số mol tương ứng 1:10.Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu đc hỗn hợp khí Y .Cho Y qua dung dịch H2SO4 đặc,thu đc hỗn hợp khí Z có tỉ khối đối với H2 là 19.CTPT của X?
[tex]C_nH_{2n+2-2k} + \fr{3n+1-k}{2}O_2 \rightarrow nCO_2 + (n+1-k)H_2O[/tex]

Trong Z có [tex]\tex{ }\fr{n_{O_2}}{n_{CO_2}} = 1 \Rightarrow 10-\fr{3n+1-k}{2}=n \Rightarrow 5n-k = 19 \Rightarrow n=4;\tex{ }k=1 \Rightarrow C_4H_8[/tex]

2.Cho 100ml dung dịch A chứa AgNO3 0.06M,Pb(NO3)2 0.05M, tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch B chứa NaCL 0.08M, và KBr.Nồng độ mol của KBr trong dung dịch B và khối lượng chất kết tủa tạo ra trong phản ứng giữa 2 dd A và B là?
[tex]AgCl[/tex], [tex]AgBr[/tex] không tan, [tex]PbCl_2[/tex] và [tex]PbBr_2[/tex] ít tan.

[tex]n_{Ag^+} = 0.006, n_{Pb^{2+}} = 0.005 \Rightarrow n_{Cl^-} + n_{Br^-} = n_{Ag^+} + 2n_{Pb^{2+}} = 0.016 \Rightarrow n_{Br^-} = 0.008 \Rightarrow C_MKBr = 0.08M[/tex]

[tex]m_{kt} = m_{Ag^+} + m_{Pb^{2+}} + m_{Cl^-} + m_{Br^-} = 2.607g[/tex]

3.Nung đến hoàn toàn 0.05 mol FeCO3 trong bình kín chứa 0.01 mol O2 thu đc chất rắn X.Để hoà tan hết X bằng dd HNO3 đặc ,nóng thì số mol HNO3 tối thiểu cần dùng là?
[tex]4FeCO_3 + O_2 \rightarrow 2Fe_2O_3 + 4CO_2[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Fe_2O_3} = 0.02;\tex{ }n_{FeCO_3} = 0.01[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{HNO_3} = 0.16[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom