[hoá 12]luyện đề

L

lankuter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hỗn hợp X gồm SO2,O2 có tỉ khối sovới H2 bằng 28.Lấy 4.48l hỗn hợp X (đktc)cho đi qua bình đựng V2O5 nung nóng .Hỗn hợp thu đc cho lội qua dung dịch Ba(OH)2 dư thấy có 33.51g kết tủa .Hiệu suất phản ứng oxi hoá SO2 thành SO3 là ?

2.Chia 1lit dung dịch Br2 0.5M thành 2 phần bằng nhau .Sục vào phần một 4.48lit khí HCl đc dung dịch X có pH=a. Sục vào phần hai 2.24 lit SO2 đc dung dịch Y có pH=b (giả sử thể tích dung dịch không thay đổi,các khí đo ở đktc).Mối quan hệ giữa a,b là?
A. a=b
B. a<b
C.a>b
D.a=2b
 
N

nguoimaytinh

Bài 1 : Dùng phương pháp đường chéo với x mol SO2 và y mol O2 cho ra [tex]\frac{x}{y}=3 \Rightarrow x-3y=0[/tex]
4,48 l hh [TEX]\Rightarrow x+y=0,2 => (x;y)=(0,15;0,05)[/TEX]

Viết pt : [TEX]SO_2 (a mol) + 0,5O2 \rightarrow SO_3 (a mol)[/TEX]

[TEX]Ba(OH)_2 + SO_3 \rightarrow BaSO4 + H2O[/TEX]
a------a----------a (mol)
[TEX]Ba(OH)_2 + SO_2 \rightarrow BaSO_3 + H2O[/TEX]
----------------(0,15-a)mol SO2 -- (0,15-a) mol BaSO_3

\Rightarrow (0,15-a).217+233a=33,15 \Rightarrow a=0,0375 =>[TEX] H={\frac{0,0375}{0,15}}.100=25%[/TEX]
 
G

giotbuonkhongten

2.Chia 1lit dung dịch Br2 0.5M thành 2 phần bằng nhau .Sục vào phần một 4.48lit khí HCl đc dung dịch X có pH=a. Sục vào phần hai 2.24 lit SO2 đc dung dịch Y có pH=b (giả sử thể tích dung dịch không thay đổi,các khí đo ở đktc).Mối quan hệ giữa a,b là?
A. a=b
B. a<b
C.a>b
D.a=2b

P1: nH+ = 0,2 mol --> pH = 0,69

P2: SO2 + Br2 + 2H2O => 2HBr + H2SO4
0,1 ----------0,2------------> 0,2 ----> 0,1

--> nH+ = 0,4 mol --> b>a
 
L

lolem_theki_xxi

Câu 1 bạn làm sai r nha.
gọi số mol của SO2 và O2 lần lượt là x, y mol
có (64x+32y)/(x+y) = 28.2
có x + y = 4,48/22,4
=> x =0,15; y= 0,05
gọi a là n SO2 pư với O2
2SO2 + O2 --- V2O5 -----> 2SO3
a --------a/2 -----------------------a
hỗn hợp khí sau pư là SO3 (a mol) , SO2(0,15 - a mol),O2 (0,05- a/2mol)
Ba(OH)2 + SO3 ------> BaSO4 + H2O
--------------- a -------------- a
Ba(OH)2 + SO2 -------> BaSO3 + H2O
------------- 0,15-a ------ 0,15-a
=> 233a + 217(0,15 - a) = 33,51
=> a = 0,06 mol
=> nO2 pư = 0,06/2 = 0,03 mol
H=(0,03/0,05) .100 = 60( % )
 
Top Bottom