[hoá 12]luyện đề

L

lankuter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1. cho hỗn hợp X gồm FeS2 và Cu2S . Hoà tan hoàntoàn X trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch Y và 8.96l SO2 (đktc) .Lấy 1/2 Y cho tác dụng với dung dịch Ba(NO3)2 dư thu đựoc 11.65g kết tủa,nếu lấy 1/2 Y còn lại tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư khối lượng kết tủa thu được là.?
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Gọi số mol FeS2 và Cu2S trong 1/2 X là x,y.
Áp dụng ĐLBT electron: 15nFeS2 + 10nCu2S=2 nSO2
=> 2*15x + 2*10 y = 0,8 (1)
nSO42- = nBaSO4 = 0,05 mol
Áp dụng ĐLBT điện tích: 3nFe3+ + 2nCu2+ = 2nSO42- => 3x + 4y = 0,1 (2)
Giải hệ => x= 0,02, y= 0,01
m kết tủa = mBaSO4 + mFe(OH)3 + mCu(OH)2= 11.65 + 107*0,02+ 98*0,01 = 14,77 gam.
 
Top Bottom