[hoá 12]luyện đề

L

lankuter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dung dịch X chứa các ion sau Al3+, Cu2+, (SO4)2-,NO3- .Để kết tủa hết (SO4)2- có trong 250ml dung dịch X cần 50ml dung dịch BaCl2 1M. Cho 500ml dung dịch X tác dụng với dung dịch NH3 dư thì được 7.8g kết tủa. Cô cạn 500ml dung dịch X được 37.3g hỗn hợp muối khan. Nồng độ mol/l NO3-=?
A.0.2M B.0.3M C.0.6M D.0.4M
 
L

lengfenglasaingay

dung dịch X chứa các ion sau Al3+, Cu2+, (SO4)2-,NO3- .Để kết tủa hết (SO4)2- có trong 250ml dung dịch X cần 50ml dung dịch BaCl2 1M. Cho 500ml dung dịch X tác dụng với dung dịch NH3 dư thì được 7.8g kết tủa. Cô cạn 500ml dung dịch X được 37.3g hỗn hợp muối khan. Nồng độ mol/l NO3-=?
A.0.2M B.0.3M C.0.6M D.0.4M

Từ giả thiết đầu tiên=> 500ml X cần 100ml BaCl2 1M=> nSO4=0,1 ml
Gọi x,y,z lần lượt là số mol của Al3+,Cu2+, NO3-,
Ta có hệ sau
(1) 78y=7,8
(2) 2x+ 3y= z+0,1.2
(3) 64x+ 27y +62z+ 96.0,1= 37,3
x=0,1, y=0,1, z=0,3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom