[Hoá 12] Lipit

H

huynhthanhnha378

P

phamthimai146

2) thủy phân hoàn toàn 88.8 g một lipit thu được 0.1 mol glixerol và hai loại axit béo. hai loại axit béo đó là? (giải chi tiết giùm)


(R-COO)2-(R1-COO)-C3H5 + 3 NaOH ---> 2 R-COONa + R1=COONa + C3H8O3
0,1-----------------------------------0,3-------------0,2--------------0,1------------0,1
Phân tử lượng lipit = 2(R+67) + R1 + 67 + 41 = 88,8/0,1 = 888
2R + R1 = 715

==> Gốc R trung bình = 715/3 = 238,3 ==> có gốc C17H35 ( M = 239 )
Nếu R = 239 ==> R1 = 237 ==> C17H33
Nếu R1 = 239 ==> R = 238 ==> loại

Hai axit là C17H35-COOH và C17H33-COOH
 
Top Bottom