[Hóa 12] Liên kết phân tử và điện phân

Y

yuyuvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong phân tử sau: CO2, SO2, H2SO4, HNO3, số phân tử có công thức cấu tạo biểu diễn theo quy tắc bắt tử có cả liên kết đơn, đôi và liên kết cho nhận là:
A.1
B.2
C.3
D.4
Ngoài cho e đáp án, các anh chị có thể cho e biết luôn các ví dụ về các loại liên kết đc không ạ (đặc biệt là liên kết cho nhận, e nghĩ là k có nhiều loại này). ^^~
Thanks.

Điện phân 100 ml dung dịch Y gồm KCl 0,1M và Cu(NO3)2 0,2M với cường độ dòng điện 5A trong 579 giây, điện cực trơ, màng ngăn xốp. Giả sử nước bay hơi không đáng kể. Độ giảm khối lượng của dd sau khi điện phân là:
A.1,59g
B.1,155g
C.1,67g
D.1,475g
Câu đơn giản thế này mà tính k ra nữa T__T

Mọi người giúp e nhé ^^.
Edit: bài này tính cả O2 bay lên thì ra đúng đáp án D... e chả hiểu sao đề bài giả sử nước bay hơi không đáng kể nữa T__T
 
Last edited by a moderator:
D

dragon1_001

Câu 1 C : ( SO2, H2SO4, HNO3 )
- Liên kết cho nhận là liên kết cộng hóa trị
- Dấu hiệu thì : ...
+ SO2 theo quy tắc bát tử thì O::S::O khi đó S có 10 e lớp ngoài cùng > 8 e theo quy tắc Bát tử
+ Để quy tắc đó còn đúng thì cần co liên kết cho nhận Khi đó kí hiệu O::S-->O
( S đã cho Oxi 2 e của mình và Oxi không cần phải góp thêm gì hết)
+ Mỗi --> đều thể hiện S cho đi 2 e (không bik ý này đúng không)
- Tương tự
H2SO4 : 2(HO: ) S ( --> O )2
HNO3 : (HO: )N( ::O ) ( --> O )
VD khác CO; PCl5; SO3 ...

Câu 2
Số 2 trao đổi trong khi điện phân là n(e)= 5 . 579 / 96500 =0,03 (mol)
--> Catot tạo ra 0,015 (Cu)
Anot tạo ra 0,01 (Cl) và 0,01 (O)
Bấm máy m(giảm)= 0,015.64 +0,01 . 35.5 + 0,01.16 = đáp án D
 
Top Bottom