[hoá 12] làm hộ mình cái

T

truyen223

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 5,1 gam hh X ( Mg + Fe ) + 250 ml đ CuÕ -> pu hoàn toàn , lọc -> 6,9 gam chất rắn Y và đ Z chứa hai muối . Z + dd NaOH dư => lọc kết tủa -> nung trong không khí đến m 0 đổi -> 4,5 gam rắn E . Cm của CuSO4 = ?
0,3
0,2
0,1
0,4

2 Chỉ biết thử thôi chứ k biết làm

X là đ Al2(SO4)3 , Y là đ Ba(oh)2
200 ml X + 300 ml Y -> 8,55 gam kết tủa
200 ml X + 500 ml Y -> 12,405 gam kết tủa
Cm của X, Y
A . 0,1 và 0,2
B 0,05 ; 0,075
C 0,075 ; 0,1
D 0,1 ; 0,05

3. X, Y là 2 ax hữu cơ
M( amol X + b mol Y )N (b mol X + a mol Y )
a+b=0,3 . Trung hoà M cần 40 ml dd NaOH 1M . Trung hoà N cần 50 ml dd NaOH 1 M
ĐỐt cháy M -> 2,2 gam CÒ
CTCT X và Y
A. HCOOH , (COOH)2
b CH3CHOOH , ( COOH)2
C HCOOH , CH2(COOH)2
d CH3COOH , CH2(COOH)2

4. 1 dạng lí thuyết
Fe2+ làm mất màu KMnO4 ở mt ax -> Fe3+
Fe3+ tác dụng với I- cho ra I2 và Fe2+
sắp xếp tính oxh theo chiều tăng dần của Fe3+ , Ì , MnO4-


5. cHO MÌNH hỏi CO , Al , H2 khử được những oxit nào ?
 
C

conech123

1. 5,1 gam hh X ( Mg + Fe ) + 250 ml dd CuSO4 -> pu hoàn toàn , lọc -> 6,9 gam chất rắn Y và đ Z chứa hai muối . Z + dd NaOH dư => lọc kết tủa -> nung trong không khí đến m 0 đổi -> 4,5 gam rắn E . Cm của CuSO4 = ?
0,3
0,2
0,1
0,4

vì trắc nghiệm , nói hướng suy nghĩ thông thường nhé, đa số các bài kiểu này đều như thế , biện luận ,chia TH ra hơi dài dòng , bạn có gì thắc mắc thì hỏi lại nhé ^^

Hướng phản ứng : Mg,Fe + CuSO4 thì Mg hđ mạnh pư trước , Mg pư hết thì đến Fe vì dd chứa 2 muối (đây là MgSO4 và FeSO4 ) , CR Y là Cu và Fe dư . khi nung trong kk đc MgO và Fe2O3 .

Gọi :
nFeSO4 = x1
nFe dư = x2
nMgSO4 = y
nCu = x1 + y

ta có hpt :

56(x1+x2) + 24y = 5,1
56x2 + 64(x1 + y) = 6,9
160*x/2 + 40y = 4,5

giải ra đc x1 = x2 = y = 0,0375

nCuSO4 = 0,075

CM = 0,3
 
C

conech123

2 Chỉ biết thử thôi chứ k biết làm

X là đ Al2(SO4)3 , Y là đ Ba(oh)2
200 ml X + 300 ml Y -> 8,55 gam kết tủa
200 ml X + 500 ml Y -> 12,405 gam kết tủa
Cm của X, Y
A . 0,1 và 0,2
B 0,05 ; 0,075
C 0,075 ; 0,1
D 0,1 ; 0,05
nếu TH1 là pư hết thì khi tăng OH - kết tủa thu đc là 8,55.500/300 = 14,25 # 12,405
nên TH1 axit dư , OH- hết ---> chỉ có pư (1)
TH2 : H+ hết , OH- -->dư xảy ra cả (1) &(2)

Al^{3+} + 3OH^- ---> Al(OH)3(1)

Al(OH)3 + OH^- --->AlO2^- + 2H2O(2)

gọi a,b rồi thay vào mà tính thui ^^
 
C

conech123

3. X, Y là 2 ax hữu cơ
M( amol X + b mol Y )N (b mol X + a mol Y )
a+b=0,03 . Trung hoà M cần 40 ml dd NaOH 1M . Trung hoà N cần 50 ml dd NaOH 1 M
ĐỐt cháy N -> 2,2 gam CÒ
CTCT X và Y
A. HCOOH , (COOH)2
b CH3CHOOH , ( COOH)2
C HCOOH , CH2(COOH)2
d CH3COOH , CH2(COOH)2
đề bài sai , có lẽ do gõ nhầm tớ sửa lại như phần màu đỏ nhé
gọi a mol R1(COOH)x và b mol R2(COOH)y
R1 có n C
R2 có m C
a+b = 0,03
ax + by = 0,04
ay + bx = 0,05
am + bn = 0,05

-> x = n , y =m

có (a+b)(x+y) = 0,09
---> x + y = 3

vậy A
conech123 said:
tức điên lên đc >"< gõ bài rồi , bấm bấm thế nào mất sạch >"<
lại phải gõ lại từ đầu 3 lần rồi >"<

4. 1 dạng lí thuyết
Fe2+ làm mất màu KMnO4 ở mt ax -> Fe3+
Fe3+ tác dụng với I- cho ra I2 và Fe2+
sắp xếp tính oxh theo chiều tăng dần của Fe3+ , I2 , MnO4-

sắp xếp : I2<Fe3+ < MnO4-




5. cHO MÌNH hỏi CO , Al , H2 khử được những oxit nào ?từ Zn,Fe-->
 
Last edited by a moderator:
T

truyen223

nếu TH1 là pư hết thì khi tăng OH - kết tủa thu đc là 8,55.500/300 = 14,25 # 12,405
nên TH1 axit dư , OH- hết ---> chỉ có pư (1)
TH2 : H+ hết , OH- -->dư xảy ra cả (1) &(2)

Al^{3+} + 3OH^- ---> Al(OH)3(1)

Al(OH)3 + OH^- --->AlO2^- + 2H2O(2)

gọi a,b rồi thay vào mà tính thui ^^

kết tủa BaSO4 nữa bạn đại tỉ ca muội ơi
minh thử đáp án đúng là 0,075 và 0,1 , bạn làm cụ thể xem có đúng không


đề bài sai , có lẽ do gõ nhầm tớ sửa lại như phần màu đỏ nhé
gọi a mol R1(COOH)x và b mol R2(COOH)y
R1 có n C
R2 có m C
a+b = 0,03
ax + by = 0,04
ay + bx = 0,05
am + bn = 0,05

-> x = n , y =m

có (a+b)(x+y) = 0,09
---> x + y = 4


vậy A

sai chỗ 0,03 rồi b-( sờ o rờ y

đốt M bạn ah

mà dòng màu đỏ ấy mình không không không hiểu lắm . Giải thích tiểu long tí được khôông @-) :)&gt;-


cách làm cực chuẩn nè


Xét trong M: có nCtb=5/3 -> 1 chất là HCOOH: n=0.02 mol, chất còn lại có n=0.01

đường chéo - > có số ntử C là: 3

Y là CH2(COOH)2


Bạng nói rõ cho mình chỗ so sánh tính oxh lun dc không , tổng quát lên lun , có vd nào hay cho mình vay ^^ ít . Canh thiu
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

kết tủa BaSO4 nữa bạn đại tỉ ca muội ơi
minh thử đáp án đúng là 0,075 và 0,1 , bạn làm cụ thể xem có đúng không




sai chỗ 0,03 rồi b-( sờ o rờ y

đốt M bạn ah

mà dòng màu đỏ ấy mình không không không hiểu lắm . Giải thích tiểu long tí được khôông @-) :)&gt;-


cách làm cực chuẩn nè


Xét trong M: có nCtb=5/3 -> 1 chất là HCOOH: n=0.02 mol, chất còn lại có n=0.01

đường chéo - > có số ntử C là: 3

Y là CH2(COOH)2


Bạng nói rõ cho mình chỗ so sánh tính oxh lun dc không , tổng quát lên lun , có vd nào hay cho mình vay ^^ ít . Canh thiu

#kết tủa BaSO4 bạn tự biết chứ, gợi ý mà , giải quyết cho bạn phần mấu chốt thôi, dạng này quen thuộc trong chương điện li mà
#dòng màu đỏ là type nhầm ạ :( , x + y = 3
#dòng đỏ của bạn : làm sao mà ra nHCOOH = 0,02 thế :eek:

tớ nói ra chỗ nghịch lí nếu đốt M nhé
nOH cần cho N :
bx + ay = 0,05
bảo toàn C trong M (theo đề đốt cháy M) :
an + bm = 0,05

vậy n = y ; m = x

tức là số nhóm -COOH của chất này là số C của chất kia
có sai ko ?
 
T

truyen223

bạn mắc 1 lỗi rất lớn
ax + by = c
an + bm = c
-> không có nghĩa là x =n và y= m

vd cụ thể
2 x 2 + 1 x 1 = 0,05
2 x 1 + 1 x 3 = 0,05
nhưng rõ ràng 2 khác 1 , 1 khác 3


Còn bài mình đến chỗ HCOOH có thể giải tiếp : có 2 pa có HCOOH , nếu (COOH)2 thì ta có số mol NaOH cần trung hoà = a + b = 0,03 -> loại
-> đa còn lại

còn nếu giải cụ thể thì giải hệ là ra
có HCOOH rồi
ay + b = 0,05
a + by = 0,04
a + b = 0,03

-> b(y-1) =0,01
a(y-1) = 0,02
-> a / b = 2 và a + b = 0,03
-> a = 0,02 , b= 0,01
:p:p:p

làm ơn làm lại cho mình bài điện li được không , mình không hiểu , *** phần này lém , chi tiết lun nha , canh thiu bạn nhiều
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom