[hoá 12] lại liên quan đến hoá hữu cơ

H

hoamaiday

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: cho 21,8g hợp chất hữu cơ A chứa 1loại nhóm chức tác dụng với 1lít dung dịch NAOH 0,5M tạo ra 24,6g muối và 0,1 mol rượu.lượng NAOH dư trung hoà hết 0,5lít dung dịch HCl 0,4M,Xác định công thức cấu tạo của A
câu 2: dung 340,1 kg xenlulozo và 420kg HNO3 nguyên chất có thể thu được bao nhêu tấn xenlulozo trinitrat trong quá trình sản xuất hao hựt hết 20%
 
D

dhbk2013

câu 1: cho 21,8g hợp chất hữu cơ A chứa 1loại nhóm chức tác dụng với 1lít dung dịch NAOH 0,5M tạo ra 24,6g muối và 0,1 mol rượu.lượng NAOH dư trung hoà hết 0,5lít dung dịch HCl 0,4M,Xác định công thức cấu tạo của A
câu 2: dung 340,1 kg xenlulozo và 420kg HNO3 nguyên chất có thể thu được bao nhêu tấn xenlulozo trinitrat trong quá trình sản xuất hao hựt hết 20%

Gợi ý :
1) n(NaOH pứ ) = 0,5 - 0,5.0,4 = 0,3 (mol)
=> A là este của glixerin => $M_A = 218 ;(CH_3COO)_3C_3H_5$
2) Vì $HNO_3$ dư nên sẽ tính theo xenlulozo
=> m(xenlulozo trinitrat) $= \frac{2,1.20}{100}.297 = 1247,4 $(kg) = 1,2474 (Tấn )
 
Top Bottom