[Hóa 12] Lại là bài tập kim lọai kiềm thổ

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Nung 13,4 gam hh 2 muối cacbonat của 2 kim lọai hóa trị II, thu được 6,8 gam chất rắn X. Lượng khí X sinh ra cho hấp thụ vào 75ml dung dịch NaOH 1M, khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là bao nhiêu:
A. 5,8 gam
B. 6,5 gam
C. 4,2 gam
D. 6,3 gam
Câu 2: Cho bốn hỗn hợp gồm 2 chất rắn có số mol bằng nhau: Na2O và Al2O3, Cu và FeCl3; BaCl2 và CuSO4; Ba và NaHCO3. Số hh có thể hòa tan trong nước dư và chỉ tạo ra dung dịch là bao nhiêu?
A. 3
B. 2
C. 1
D. 4
Câu 3: Trộn 100ml dd hỗn hợp gồm H2SO4 0,05M và HCl 0,1M với 100ml dd hỗn hợp gồm NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,1M, thu được dd X. Dung dịch X có độ pH là:
A. 3
B. 1,2
C. 1
D. 12,8
Câu 4: Hòa tan hòan tòan 2,9 gam hh kim lọai M và oxit của nó vào nước, thu được 500ml dd chứa một chất tan có nồng độ 0,04 M và 0,224 lít H2 (ở đktc). Kim lọai M là:
A. Na
B. Ca
C. Ba
D. K
 
T

thienlong233

Câu 1: Nung 13,4 gam hh 2 muối cacbonat của 2 kim lọai hóa trị II, thu được 6,8 gam chất rắn X. Lượng khí X sinh ra cho hấp thụ vào 75ml dung dịch NaOH 1M, khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là bao nhiêu:
A. 5,8 gam
B. 6,5 gam
C. 4,2 gam
D. 6,3 gam


1. mCO2=0,15mol
nOH-=0,075mol
-->tạo muối axit nNaHCO3=nNaOH=0,075mol
-->m=6,3g --->D
 
T

thienlong233

Câu 3: Trộn 100ml dd hỗn hợp gồm H2SO4 0,05M và HCl 0,1M với 100ml dd hỗn hợp gồm NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,1M, thu được dd X. Dung dịch X có độ pH là:
A. 3
B. 1,2
C. 1
D. 12,8
Câu 4: Hòa tan hòan tòan 2,9 gam hh kim lọai M và oxit của nó vào nước, thu được 500ml dd chứa một chất tan có nồng độ 0,04 M và 0,224 lít H2 (ở đktc). Kim lọai M là:
A. Na
B. Ca
C. Ba
D. K

3. nH+=0,02mol
nOH-=0,04mol

nOH->nH+ -->mt bazo

Vdd=0,2l

nOH- dư=0,02mol

-->[OH-]=0,1

-->pOH=1-->pH=13

4.
 
U

umbala1996

Câu 4:
Thu được 500 ml dung dịch chứa một chất tan có nồng độ 0,04M => chất tan đó có 0.02 mol
gọi kim loại có hóa trị n => công thức oxit M2On

M + nH2O ---------> M(OH)n + n/2H2
x__________________x___nx/2
M2On + nH2O ---------> 2M(OH)n
y___________________2y
ta có
nx = 0.02
x + 2y = 0.02
xM + y(2M +16n) = 2.9
bạn chọn lần lượt n từ 1,2,3
thì mình thấy n= 2 cho M = 137
\Rightarrow Ba
Mình làm cách này hơi dài. Bạn nào có cách ngắn hơn thì chỉ giáo với. :)
 
Top Bottom