[Hoá 12] KL kiềm thổ

P

phamthimai146

Cho hh X gom Ba,Na,Na20,Ba0.hoa tan hoan toan 21,9 gam X vao nuoc.thu 1,12 lit khi H2 dktc va dung dich Y ,trong do co 20,52gam BaOH2.Hap thu ht 6,72 lit khi CO2 dktc vao Y, thu duoc m gam ket tua .tjm m

Hỗn hợp X gồm a, b, c mol Na, Ba và O ==> 23a + 137b + 16c = 21,9 (1)
mol Ba = mol Ba(OH)2 ==> b = 20,52/171 = 0,12 (2)
mol H2 = 0,5a + b = 0,05

Na - e --> Na+
a----a
Ba - 2e ---> Ba2+
b-------2b
2 H+ + 2e ---> H2
--------0,1------0,05
O + 2e ---> O2-
c-------2c
Bảo toàn mol e : a + 2b = 0,1 + 2c (3) ==> a = 0,14 và c = 0,14


==> trong dd Y có Na+ = 0,14 mol, Ba2+ = 0,12 mol và OH- = 2*0,12 + 0,14 = 0,38
mol CO2 = 0,3
mol CO3 = mol OH- - mol CO2 = 0,38 - 0,3 = 0,08 < mol Ba2+
==> mol BaCO3 = mol CO3 = 0,08
===> khối lượng kết tủa = 197*0,08 = 15,76
 
P

phamthimai146

Cho hh X gom Ba,Na,Na20,Ba0.hoa tan hoan toan 21,9 gam X vao nuoc.thu 1,12 lit khi H2 dktc va dung dich Y ,trong do co 20,52gam BaOH2.Hap thu ht 6,72 lit khi CO2 dktc vao Y, thu duoc m gam ket tua .tjm m

Hỗn hợp X gồm a, b, c mol Na, Ba và O ==> 23a + 137b + 16c = 21,9 (1)
mol Ba = mol Ba(OH)2 ==> b = 20,52/171 = 0,12 (2)
mol H2 = 0,5a + b = 0,05

Na - e --> Na+
a----a
Ba - 2e ---> Ba2+
b-------2b
2 H+ + 2e ---> H2
--------0,1------0,05
O + 2e ---> O2-
c-------2c
Bảo toàn mol e : a + 2b = 0,1 + 2c (3) ==> a = 0,14 và c = 0,14


==> trong dd Y có Na+ = 0,14 mol, Ba2+ = 0,12 mol và OH- = 2*0,12 + 0,14 = 0,38
mol CO2 = 0,3
mol CO3 = mol OH- - mol CO2 = 0,38 - 0,3 = 0,08 < mol Ba2+
==> mol BaCO3 = mol CO3 = 0,08
===> khối lượng kết tủa = 197*0,08 = 15,76
 
Top Bottom