[Hóa 12] kim loại

C

coexist

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hoà tan hết 35,84 gam hỗn hợp Fe và Fe2O3 bằng dung dịch HNO3 1M tối thiểu thu được dung dịch A trong đó số mol Fe(NO3)2 bằng 4,2 lần số mol Fe(NO3)3 và V lít khí NO (đktc). Số mol HNO3 tác d ụng là
[FONT=&quot] A. 1,24 mol. B. 1,50 mol. C. 1,60 mol. D. 1,80 mol
[/FONT]
2.Cho 18,5 gam hỗn hợp Z gồm Fe và Fe3O4 tác dụng với 100 ml dung dịch HNO3 loãng đun nóng và khuấy đều . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đươc 2,24lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch Z1 và còn lại 1,46 gam kim loại. Tính nồng độ mol của dung dịch HNO3 và khối lượng muối có trong dung dịch Z1?
A. 1,6M và 24,3 gam. B. 3,2M và 48,6 gam. C. 3,2M và 54 gam. D. 1,8M và 36,45 gam.
 
P

phamthimai146

2.Cho 18,5 gam hỗn hợp Z gồm Fe và Fe3O4 tác dụng với 200 ml dung dịch HNO3 loãng đun nóng và khuấy đều . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đươc 2,24lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch Z1 và còn lại 1,46 gam kim loại. Tính nồng độ mol của dung dịch HNO3 và khối lượng muối có trong dung dịch Z1?
A. 1,6M và 24,3 gam. B. 3,2M và 48,6 gam. C. 3,2M và 54 gam. D. 1,8M và 36,45 gam.


Gọi a, b là mol Fe3O4 và Fe phản ứng ==> 232a + 56b = 18,5 - 1,46 = 17,04
Vì Fe dư ==> thu được muối Fe2+
Fe - 2e ---> Fe2+
b-----2b--------b
Fe3O4 + 2e ---> 3 Fe2+
a----------2a---------3a
N5+ + 3e ---> NO
---------0,3-------0,1
Bảo toàn mol e : 2b = 2a + 0,3 ===> a = và b = 0,03
muối Fe(NO3)2 3a+b mol ===> m = 180*0,27 = 48,6 gam
mol HNO3 phản ứng = 6a + 2b + 0,1 = 0,64 ===> nồng độ mol = 0,64/0,2 = 3,2M ===> câu B
 
C

coexist

sao pt Fe_3O_4 mình viết mãi mà cân bằng được, bạn có thể ghi rõ cho mình được không???
 
N

nvmb1

Thi đại học thì phải giải nhanh bằng PP bảo toàn nguyên tố và electron chứ không ai viết từng PTPU rồi đặt ẩn giải hết bạn.
Còn nếu bạn muốn giải theo kiểu cân bằng từng PTPU thì PTPU của bạn đây ( bạn tự cân bằng nhé vì dễ mà )
Fe + HNO3 ===>Fe(NO3)2 + NO + H2O
Fe3O4 + HNO3 ===> Fe(NO3)2 + NO + H2O
Do bài toán trên Fe còn dư nên toàn bộ muối Fe (NO3)3 bị biến thành Fe (NO3)2 nên cân bằng thì ghi thẳng muối sinh ra là Fe(NO3)2.
 
C

coexist

Thi đại học thì phải giải nhanh bằng PP bảo toàn nguyên tố và electron chứ không ai viết từng PTPU rồi đặt ẩn giải hết bạn.
Còn nếu bạn muốn giải theo kiểu cân bằng từng PTPU thì PTPU của bạn đây ( bạn tự cân bằng nhé vì dễ mà )
Fe + HNO3 ===>Fe(NO3)2 + NO + H2O
Fe3O4 + HNO3 ===> Fe(NO3)2 + NO + H2O
Do bài toán trên Fe còn dư nên toàn bộ muối Fe (NO3)3 bị biến thành Fe (NO3)2 nên cân bằng thì ghi thẳng muối sinh ra là Fe(NO3)2.
tất nhiên là mình cũng giải bằng pp bảo toàn cơ mà mình k hiểu được chỗ tính nHNO3 tại sao là 6a +... nên phải viết thử pt nhưng không thể cân bằng được, nhưn h thì mình hiểu cả rồi :):)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom