[Hóa 12] Kim loại

D

ducle94

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Nung m gam hh Fe, Cu trong oxi (Fe chiếm 36,84%) đc 36,8 gam rắn Y. Cho Y tan hoàn toàn trong V ml dd HNO3 4M đã lấy dư 30% so với lượng cần thiết, thu đc 0,2 mol hh NO, NO2 có tỉ khối với H2 là 19. Tìm m , V

Số mol NO:0,1 mol

Số mol $NO_2$ mol

Số mol e nhận: 0,4mol

Khối lượng O trong Y: 36,8-m (g) số mol e lấy: $\dfrac{36,8-m}{16}.2$ mol

Gọi xmol Fe, ymol Cu ta có:
$\begin{cases} 56x+64y = m \\
3x+2y = 0,4+\dfrac{36,8-m}{16}.2 \\
\dfrac{56x}{m} = 0,3684 \end{cases}$

$\begin{cases} x = 0,2 \text{mol} \\ y = 0,3 \text{mol} \\ m = 30,4 \text{g} \end{cases}$

Số mol $HNO_3$ đã dùng:
$n_{NO_3^- \rightarrow \text{muối}}+n_{NO_3^- \rightarrow \text{khí}}$
= 0,2.3 + 0,3.2 + 0,1 + 0,1 + (0,2.3 + 0,3.2 + 0,1 + 0,1).0,3 = 1,82 mol --> V = 0,455 l
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom