[hóa 12] kim loại

P

phinzin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 3: nung nóng m g hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 trong điều kiện không có không khí. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn X. Cho X tác dụng với d d NaOH dư thu được d d Y, chất rắn Z và 3.36 lít khí H2. Sục CO2 dư vào d d Y. thu được 39 g kết tủa. Tính m?
 
N

ngocbangngoc

Lượng $H_2$ thoát ra do Al dư ( -> Fe3O4 hết) .

$ nH_2$=0.15 mol --> nAl dư= 0.15x2/3=0.1 mol

$nAl(OH)_3$ = 0.5 mol

như vậy $nAl_2O_3$=$\frac{(0.5-0.1)}{2}$=0.2 mol

$ 8Al + 3Fe_3O_4 ----> 4Al_2O_3 + 9Fe$

0,4______0,15_________0,2

từ đó ta có $nFe_3O_4$=0.2x3/4=0.15

-> m= 0.15x232+0.5x27= 48.3
 
Top Bottom