[hóa 12]kim loại

P

phinzin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Trộn 6.48g Al với 16g Fe2O3. Thực hiên phản ứng nhiệt nhôm thu được chất rắn A. Khi cho A tác dụng với NaOH dư, có 1.344 lít khí H2 (đktc). Tính hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm?
2.cho m g hỗn hợp Zn và Fe và lượng dư dd CuSO4. Sau khi kết thúc các phản ứng =, lọc bỏ phần dung dịch thu được m g bột rắn. Thành phần phần trăm theo khối lượng của Zn trong hỗn hợp ban đầu là?
 
L

leon1096

1.Trộn 6.48g Al với 16g Fe2O3. Thực hiên phản ứng nhiệt nhôm thu được chất rắn A. Khi cho A tác dụng với NaOH dư, có 1.344 lít khí H2 (đktc). Tính hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm?
he he giải bài này trước nha
fe3o4 +2al-->al2o3 +2fe
x______2x___x_____2x
aldư -->3/2h2
0,24-2x___0,06
suy ra 0,24-2x=0,04 suy ra x=0,1
hiệu suất = x/0,1=100%
đây là mình làm tổng quát k thì nhìn số mol là biết được h =100%rồi
 
P

phamthimai146

2.cho m g hỗn hợp Zn và Fe và lượng dư dd CuSO4. Sau khi kết thúc các phản ứng =, lọc bỏ phần dung dịch thu được m g bột rắn. Thành phần phần trăm theo khối lượng của Zn trong hỗn hợp ban đầu là?


Gọi a, b là mol Zn và Fe
Zn ---> Cu
a--------a ==> khối lượng rắn giảm = 65a-64a = a
Fe ---> Cu
b--------b ==> khối lượng rắn tăng = 64b-56b = 8b
Vì khối lượng rắn không đổi ==> a = 8b
==> mZn = 65a = 65*8b = 520b
==> mFe = 56b ==> m = 520b + 56b = 576b ==> %mZn = 90,28%
 
T

thuy.898

Bài 2:Cho m(g) hỗn hộn bột Zn và Fe vào lượng dư dd CuSO4. Sau khi kết thúc các phản ứng,lọc bỏ phần dd thu được m(g) bột rắn. Tính thành phần phần trăm của Zn trong hỗn hợp ban đầu.

$Zn+ CuSO_4 ------->ZnSO_4 + Cu$
x(mol)------------->x(mol)
$Fe + CuSO_4----->FeSO_4 + Cu$
$y(mol)------------>y(mol)$
$m_{hh ban đầu}=m_{bột rắn sau phản ứng}$
\Rightarrow$65x+56y=64x+64y$
\Rightarrowx=8y
Chọn y=1mol=>x=8mol
=>%Zn=[TEX]\frac{65.8}{65.8+56}[/TEX]=90,28%
 
Last edited by a moderator:
T

thuy.898

1.Trộn 6.48g Al với 16g Fe2O3. Thực hiên phản ứng nhiệt nhôm thu được chất rắn A. Khi cho A tác dụng với NaOH dư, có 1.344 lít khí H2 (đktc). Tính hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm?

nAl=0,24mol;nFe2O3=0,1mol=> phản ứng tính theo Fe2O3;
PT phản ứng $2Al+Fe_2O_3--->Al_2O_3+2Fe$
ban đầu:$0,2<---0,1mol$
$Phản ứng2x------------>2x$
Vậy hh chất rắn còn lại sau phản ứng gồm [0,04+ (0,2-2x)]molAl Và 2x molFe
$Al---->3/2 H_2$
=>[0,04+(0,2-2x)].3/2=0,06
=>x=0,1(mol)
=>H=100%
 
P

phamthimai146

Bài 2:Cho m(g) hỗn hộn bột Zn và Fe vào lượng dư dd CuSO4. Sau khi kết thúc các phản ứng,lọc bỏ phần dd thu được m(g) bột rắn. Tính thành phần phần trăm của Zn trong hỗn hợp ban đầu.

$Zn+ CuSO_4 ------->ZnSO_4 + Cu$
$x(mol)------------->x(mol)
$Fe + CuSO_4----->FeSO_4 + Cu$
$y(mol)------------>y(mol)$
$m_{hh ban đầu}=m_{bột rắn sau phản ứng}$
\Rightarrow$65x+56y=64x+64y$
\Rightarrowx=9y
Chọn y=1mol=>x=9mol
=>%Zn=[TEX]\frac{65.9}{65.9+56}[/TEX]=91,26365%

Giải phương trình sai rồi, phải là x = 8y
 
Top Bottom