[Hoá 12] Kim loại

K

kienkonbmt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)chia 30,4g hỗn hợp X gồm Fe ,Cu thành 2 phần = nhau
Phần 1 tác dụng với Hcl dư thwu 2,24l khí (DKTC)
Phần 2 cho t/d với 400 ml NaNO3 0,5M và H2SO4 1M . kết thúc phản ứng thu Vl khí NO (DKTC ) Và dd Y. Cho DD Y tác dụng với NaOH duw . tính m kết tủa sau phản ứng
Em giải ra bài này là 180g , không biết có đúng chưa , mong mấy bạn chỉ giúp

2) cho 33,2g hỗn hợp (FeO, $Fe_2O_3$ , $Fe_3O_4$ ,Fe,Cu,CuO) + HNO3 đun nóng dư , xrht thư 7,84 l NO2 ( duy nhất + dktc) . Tính HNO3 phản ứng ( trong hỗn hợp đó oxi chiếm 21,68% về Khối lượng)
3)hòa tan hết 7,5g hỗn hợp X gồm Mg,Al ($n_{Mg}$ : $n_{Al}$ =2:1) trong 900ml HNO3 1M vừa đủ thu được dd Y và Vl hh (NO,N2O) dktc . ( y + NaOH > không có khí bay ra) . Tính V
4)cho 15g hỗn hợp $Fe,Al,Mg,Zn$ vào 100ml ( $H_2SO_4$ 1m và $HCl$ 1M sau phản ứng xảy ra hoàn toàn , toàn bộ khí sinh ra cho đi qua ống đựng $CaO$ dư đung nóng , phản ứng xong trong ống còn lại 17,6g chất rắn . xác định m
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

2) cho 33,2g hỗn hợp X (FeO, $Fe_2O_3$ , $Fe_3O_4$ ,Fe,Cu,CuO) + HNO3 đun nóng dư , xrht thư 7,84 l NO2 ( duy nhất + dktc) . Tính HNO3 phản ứng ( trong hỗn hợp đó oxi chiếm 21,68% về Khối lượng)
từ % O trong X là 21,68% ==> $m_O(X)=7,2$==>$n_O(X)=0,45(mol)$
sơ đồ pu:

X;(0,45O)+a$HNO_3$--->(Fe3+,Cu2+,a-0,35NO3-)+ 0,35$NO_2$+a/2$H_2O$
(a là mol) bảo toàn số mol Oxi cho pu
0,45+3a=3.(a-0,35)+0,35.2+a/2 \Rightarrow a=0,8=nHNO3 (OK)
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

3)hòa tan hết 7,5g hỗn hợp X gồm Mg,Al ($n_{Mg}$ : $n_{Al}$ =2:1) trong 900ml HNO3 1M vừa đủ thu được dd Y và Vl hh (NO,N2O) dktc . ( y + NaOH > không có khí bay ra) . Tính V
ta có $n_{Mg}=0,2(mol)$,$n_{Al}=0,1 (mol)$
Xét pu
0,2Mg;0,1Al + 0,9 HNO3--> 0,2 $Mg(NO_3)_2$;0,1$Al(NO_3)_3$+n(khí)+0,45H2O
bảo toàn nguyên tố oxi cho pu ta có:
0,9.3 = 0,2.2.3 + 0,1.3.3 + n + 0,45 \Rightarrow n=0,15 (mol) hay 3,36 lít
 
K

kienkonbmt

ta có $n_{Mg}=0,2(mol)$,$n_{Al}=0,1 (mol)$
Xét pu
0,2Mg;0,1Al + 0,9 HNO3--> 0,2 $Mg(NO_3)_2$;0,1$Al(NO_3)_3$+n(khí)+0,45H2O
bảo toàn nguyên tố oxi cho pu ta có:
0,9.3 = 0,2.2.3 + 0,1.3.3 + n + 0,45 \Rightarrow n=0,15 (mol) hay 3,36 lít
tại sao có nMg với nAl thế bác ........................................................................................................................................................................
 
M

minhmlml

tại sao có nMg với nAl thế bác ........................................................................................................................................................................
Theo đề bài có 7,5g hỗn hợp X gồm Mg,Al ($n_{Mg}$ : $n_{Al}$ =2:1
đặt số mol Mg và Al là ẩn a;b ===> hệ pt 2 ẩn sau:
24a+27b=7,5 và a=2b
 
Top Bottom