[Hoá 12] Kim loại

H

hoahong2708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt 28g hỗn hợp X gồm Zn và Fe trong khí brom thu được hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y vào nước dư được dd Z và 1,45g kim loại. dd Z tác dụng tối đa với 0,2 mol [TEX]K_2[/TEX][TEX]Cr_2[/TEX][TEX]O_7[/TEX]trong môi trường axit sunfuaric(không tạo khí SO2). % khối lượng Fe trong X là
 
M

minhmlml

đốt 28g hỗn hợp X gồm Zn và Fe trong khí brom thu được hỗn hợp chất rắn Y. Cho Y vào nước dư được dd Z và 1,45g kim loại. dd Z tác dụng tối đa với 0,2 mol [TEX]K_2Cr_2O_7[/TEX]trong môi trường axit sunfuaric(không tạo khí SO2). % khối lượng Fe trong X là
gọi số mol Zn a mol Fe b mol
sơ đồ hoá bài toán:
Zn,Fe --(Br2)-->......--->$K_2Cr_2O_7$+H2SO4
-> T ($Fe^{3+}$,$Br_2$,$Zn^{2+}$,$Cr^{+3} $)
bảo toàn e:
Zn + 2e ---> $Zn^{2+}$
a-----2a

Fe + 3e----> $Fe^{3+}$
b-----3b

${{Cr}_{2}}^{6+}$-----> $2{Cr}^{3+}$+ 6e
0,2--------------------------1,2
===>2a+3b=1,2
65a+56b=28-1,45=26,55 g
===>a=0,15 mol và b=0,3 mol
% $m_{Fe}=\frac{0,3.56}{26,55}.100$%=$63,28$%
_______________
bạn đảo lại vị trí của e nhé!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom