[Hoá 12] Kim loại

E

endinovodich12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn m(g) hỗn hợp gồm [tex]Na_2O[/tex] và [tex]Al_2O_3[/tex] vào nước thu được dung dịch X trong suốt . Theem từ từ dung dịch HCl 1M vào X, khi hết 100 ml dung dịch HCl thì bắt đầu xuất hiện kết tủa . Khi hết 300ml hoặc 700 ml thì được a(g) kết tủa . Tìm m và a
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

Hoà tan hoàn toàn m(g) hỗn hợp gồm [tex]Na_2O[/tex] và [tex]Al_2O_3[/tex] vào nước thu được dung dịch X trong suốt . Theem từ từ dung dịch HCl 1M vào X, khi hết 100 ml dung dịch HCl thì bắt đầu xuất hiện kết tủa . Khi hết 300ml hoặc 700 ml thì được a(g) kết tủa . Tìm m và a
Hoà tan hoàn toàn m(g) hỗn hợp gồm
latex.php
latex.php
vào nước thu được dung dịch X trong suốt . Theem từ từ dung dịch HCl 1M vào X, khi hết 100 ml dung dịch HCl thì bắt đầu xuất hiện kết tủa \Rightarrow các ion có trong dung dịch là OH- ; Na+ ;Al(OH)4- và OH- là 0,1 mol (1)
Khi hết 300ml hoặc 700 ml thì được a(g) kết tủa \Rightarrow
khi cho 300ml thì Al(OH)4- dư và khi cho 700 ml thì Al(OH)4- hết HCl dư sau đó tiếp tục td với kết tủa
kết tủa thu được Al(OH)3 0,2 mol \Rightarrow m = 0,2.78=15,6 g
lời giải :
gọi a mol [tex]Na_2O[/tex] và b mol [tex]Al_2O_3[/tex]
(1) \Rightarrow 2a-2b=0,1 (1*)
dung dịch còn lạ sau khi cho 700 ml dd HCl chứa các ion
(2b-0,2) mol Al3+ ;0,7 mol Cl-; 2a mol Na+
\Rightarrow 2a+6b=1,3 (2)
(1*) và (2) \Rightarrow a=0,2 mol b= 0,15 mol
\Rightarrow m= 27,7 g

 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

HCl phản ứng với NaOH dư trước:
NaOH + HCl = NaCl + H2O
Mol NaOH dư = 0,1 mol
NaAlO2 + HCl + H2O = NaCl + Al(OH)3
0,3 0,3 (mol)
a a (mol)
3HCl + Al(OH)3 = AlCl3 + 3H2O
b b/3 (mol)
ta có lượng kết tủa = 0,3x78 = 23,4g
Hệ phương trình
a + b = 0,7 mol
a - b/3 = 23,4/78 = 0,3 mol
Giải được a = 0,4 mol; b = 0,3 mol
=> Mol NaAlO2
= 0,4 mol => Mol Na2O = 0,2 mol + 0,05 mol = 0,25 mol => mNa2O = 15,5g
mAl2O3 = (0,4/2)x102 = 20,4g => m = 35,9g
 
C

chuanban

giúp mình với

Câu 1: Cho các chất: [tex] Na_2O; Na; NaOH; Na_2SO_4; Na_2CO_3; AgCl; NaCl [/tex]
a) Dựa vào mối quan hệ giữa các chuất hãy xắp xếp các chất trên thành 1 dãy chuyển đổi hóa học?
b) Viết các phương trình hóa học thược hiện dãy chiển đổi đó?

Câu 2: Trộn 1 dd có hòa tan 0.4 mol [tex] CuCl_2 [/tex] với dung dịch có hòa tan 0.4 mol [tex] NaOH [/tex], lọc hỗn hợp các chất sau phản ứng thu được kết tủa và nước lọc. Nung kết tủa đến khối lượng không đổi thu được một chất rắn.

:confused::confused::confused::confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
M

minhmlml

Câu 1: Cho các chất: [tex] Na_2O; Na; NaOH; Na_2SO_4; Na_2CO_3; AgCl; NaCl [/tex]
a) Dựa vào mối quan hệ giữa các chuất hãy xắp xếp các chất trên thành 1 dãy chuyển đổi hóa học?
b) Viết các phương trình hóa học thược hiện dãy chiển đổi đó?
[tex] Na\rightarrow Na_2O\rightarrow NaOH\rightarrow Na_2CO_3\rightarrow Na_2SO_4\rightarrow NaCl \rightarrow AgCl[/tex]
________________
$4Na + O_2 \rightarrow 2Na_2O$

$H_2O + Na_2O\rightarrow 2NaOH$

$2NaOH + CO_2\rightarrow H_2O + Na_2CO_3$

$H_2SO_4 + Na_2CO_3\rightarrow H_2O + Na_2SO_4 + CO_2$

$BaCl_2 + Na_2SO_4\rightarrow 2NaCl + BaSO_4$

$AgNO_3 + NaCl\rightarrow AgCl + NaNO_3$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom