[Hóa 12] Kim Loại

C

crayon189

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho X là hh 3 chất kim loại M, oxit và muối sunfat của kl M. Biết M có hóa trị II không đổi trong các hợp chất.
chia 29,6g X thành 2 phần bằng nhau:
P1 đem hòa tan trong dd H2SO4 loãng, dư thu được dd A, khí B. Lượng khí B này vừa đủ để khử hết 16g CuO khi đun nóng. Sau đó cho dd A tác dụng với dd KOH dư đến khi kết thúc phản ứng thu được kết tủa C. Nung kết tủa C đến khối lượng không đổi thu được 14g chất rắn.
P2 cho tác dụng với 200ml dd CuSO4 1,5M. Sau phản ứng kết thúc tách bỏ chất rắn, cô cạn phần dd thì thu được 46g muối khan.
a) Viết ptpu xảy ra
b) Xác định kl M
c) tính tp` % khối lượng các chất trong hh X









•Chú ý : Cách đặt tiêu đề [Hóa 12] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Cho X là hh 3 chất kim loại M, oxit và muối sunfat của kl M. Biết M có hóa trị II không đổi trong các hợp chất.
chia 29,6g X thành 2 phần bằng nhau:
P1 đem hòa tan trong dd H2SO4 loãng, dư thu được dd A, khí B. Lượng khí B này vừa đủ để khử hết 16g CuO khi đun nóng. Sau đó cho dd A tác dụng với dd KOH dư đến khi kết thúc phản ứng thu được kết tủa C. Nung kết tủa C đến khối lượng không đổi thu được 14g chất rắn.
P2 cho tác dụng với 200ml dd CuSO4 1,5M. Sau phản ứng kết thúc tách bỏ chất rắn, cô cạn phần dd thì thu được 46g muối khan.
a) Viết ptpu xảy ra
b) Xác định kl M
c) tính tp` % khối lượng các chất trong hh X

Gợi ý : Gọi x, y, z lần lượt là số mol của kim loại M, MO và $MSO_4$
Theo đề bài ta có hệ :
[TEX]\left{\begin{x = 0,2}\\{(0,2 + y + z).(M + 16) = 14}\\{0,2M + (M + 16)y + (M + 96)z = 14,8}\\{(0,2 + z).(M + 96) = 30} [/TEX]
Đây là hệ phương trình 4 ẩn 4 phương trình => Giải ra ta được :
M = 24 (Mg) ; x = 0,2 ; y = 0,1 ; z = 0,05 .=> %m mỗi chất trong X bạn tự làm nhé !!
Chỗ nào không hiểu cứ pm cho mình !
 
Top Bottom