[Hóa 12]Kim Loại

T

trang_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan 5,64gam Cu(NO3)3 và 1,7 gam AgNO3 vào nước được 101,43g dung dịch A. Cho 1,57gam bột kim loại gồm Zn và Al vào dung dịch A rồi khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dk phần rắn B và dung dịch D chỉ chứa 2 muối. Ngâm B trong dung dịch H2SO4 loãng k thấy khí thoát ra. Nồng độ phàn trăm của mỗi muối có trong dung dịch D là bn
2. Cho 2,16gam bột Al vào dung dịch chứa hỗn hợp gồm CuCL2 0,12 mol và FeCl3 0,06 mol . sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn dk chất rắn A. khối lượng chất rắn A là bn





Chú ý cách đặt tiêu đề em nhé:http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=254152
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

1.Hòa tan 5,64gam Cu(NO3)3 và 1,7 gam AgNO3 vào nước được 101,43g dung dịch A. Cho 1,57gam bột kim loại gồm Zn và Al vào dung dịch A rồi khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dk phần rắn B và dung dịch D chỉ chứa 2 muối. Ngâm B trong dung dịch H2SO4 loãng k thấy khí thoát ra. Nồng độ phàn trăm của mỗi muối có trong dung dịch D là bn
2. Cho 2,16gam bột Al vào dung dịch chứa hỗn hợp gồm CuCL2 0,12 mol và FeCl3 0,06 mol . sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn dk chất rắn A. khối lượng chất rắn A là bn

Chỗ $Cu(NO_3)_2$ chứ không phải $Cu(NO_3)_3$ đâu nhé !!
1) Theo đề : Vì D chỉ chứa 2 muối cụ thể là muối $( Al(NO_3)_3, Zn(NO_3)_2 )$ => $Cu^{2+}$ và $Ag^{+}$ đã hết
$Al + 3Ag^+ -----> Al^{3+} + 3Ag$
0,01-------------------------0,01/3
$Zn + Cu^{2+} -----> Zn^{2+} + Cu$
0,03------------------------------0,03
=> C%($Al(NO_3)_3$) = $\frac{0,71.100}{101,43 + 1,57} = 0,69$%
C%$(Zn(NO_3)_2) = \frac{5,67.100}{101,43 + 1,57} = 5,5$ %

2) Ta có : Theo bảo toàn e ta có : 0,08.3 = 0,06.3 + 0,03.2
Do $Cu^{2+}$ dư nên sẽ có phản ứng
$Fe ---> Fe^{2+} + Cu$
0,06-----------------------0,06
=> $m_A = 0,09.64 = 5,76$ (g)
;);)
 
T

trang_1995

bài 1 của bạn nhầm hay sao ý, cái m dung dịch của bạn bạn chưa trừ đi khối lượng kim loại thoát ra, t giải ra mol của Al=0,01 và của Zn=0,02, phần trăm của mỗi cái là 2,13 và 3,78
 
D

dhbk2013

bài 1 của bạn nhầm hay sao ý, cái m dung dịch của bạn bạn chưa trừ đi khối lượng kim loại thoát ra, t giải ra mol của Al=0,01 và của Zn=0,02, phần trăm của mỗi cái là 2,13 và 3,78

Bạn nhầm rồi đó :
$3Ag^+ ------> Al^{3+}$
0,01-----------------0,01/3 Vì tỉ lệ giữa chúng là 3: 1 mà ? (ở pt của mình nó 0,01 nó không phải nằm ở chỗ Al đâu nha ! 0,01 là số mol $Ag^+$ đó do khi mình đánh bị lỗi canh đầu hàng)
Cái thứ 2 : $Cu^{2+}$ đã hết nên nó được tính theo lượng $Cu^{2+}$ mà
$n(Cu^{2+}) = \frac{5,64}{64+62.2} = 0,03$ (mol)
$Zn + Cu^{2+}$ theo tỉ lệ 1:1 => n(Zn) = 0,03 (mol)
Cái thứ 3 : m(dd spứ) không có khái niệm là trừ đi khối lượng KL , nó phải cộng thêm khối lượng KL và khi nào sản phẩm tạo thành có khí thoát ra thì mới trừ lượng khí thoát ra đó thôi !
 
Top Bottom