[Hóa 12] Kim loại

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: 1,368 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng vừa hết với dung dịch HCl, các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đựơc dung dịch Y, cô cạn dung dịch Y thu được hỗn hợp gồm hai muối, trong đó khối lượng của mu ối FeCl2 là 1,143 gam. Dung dịch Y có thể hoà tan tối đa bao nhiêu gam Cu?
A. 0,216 gam. B. 1,836 gam. C. 0,228 gam. D. 0,432 gam.
Câu 6: Hoà tan hết hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4, trong đó tỉ lệ khối lượng c ủa FeO và Fe2O3 là 9 : 20 trong 200 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y. Dung dịch Y hoà tan được tối đa bao nhiêu gam sắt ? A. 3,36 gam. B. 3,92 gam. C. 4,48 gam. D. 5,04 gam.
 
H

hoangxuanbinh

quy hh chỉ gồm FeO,Fe2O3
FeO------------>FeCl2
9*10^-3-------9*10^-3
Fe2O3---------->2FeCl3
4,5*10^-3------9*10^-3
có. Cu+ 2FeCl3--->CuCl2+2FeCl2
4,5*10^-3---9*10^-3
=>mCu=4,5*10^-3 *64=0,288g
 
A

acidnitric_hno3

Câu 5: 1,368 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng vừa hết với dung dịch HCl, các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đựơc dung dịch Y, cô cạn dung dịch Y thu được hỗn hợp gồm hai muối, trong đó khối lượng của mu ối FeCl2 là 1,143 gam. Dung dịch Y có thể hoà tan tối đa bao nhiêu gam Cu?
A. 0,216 gam. B. 1,836 gam. C. 0,228 gam. D. 0,432 gam.
.
Câu 5: Quy đổi về FeO xmol và $Fe_2O_3$ ymol
Có 72x+160y = 1,368
x = n$FeCl_2$ = 0,009mol
=> y = 0,0045--> n$FeCl_3$ = 0,009mol
Cu + $2FeCl_3$ ---> $CuCl_2 + 2FeCl_2$
0,0045<--0,009
=> mCu = 0,228
Câu 6: Hoà tan hết hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4, trong đó tỉ lệ khối lượng c ủa FeO và Fe2O3 là 9 : 20 trong 200 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y. Dung dịch Y hoà tan được tối đa bao nhiêu gam sắt ? A. 3,36 gam. B. 3,92 gam. C. 4,48 gam. D. 5,04 gam
=> nFeO/nFe2O3 = 1/1
Quy đổi hết về Fe3O4
Fe3O4 + 8HCl ----->FeCl2+2FeCl3 + 4H2O
...............0,2----------------->0,05
Fe+ 2FeCl3 ---> 3FeCl2
0,025<-0,05
=> m = 1,4
Tớ nghĩ bài này thiếu KL của hh X, chứ mấy loại bài này hay cho acid dư để đánh lừa lắm.:D
 
H

hiepchau96

Câu 5: 1,368 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng vừa hết với dung dịch HCl, các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đựơc dung dịch Y, cô cạn dung dịch Y thu được hỗn hợp gồm hai muối, trong đó khối lượng của mu ối FeCl2 là 1,143 gam. Dung dịch Y có thể hoà tan tối đa bao nhiêu gam Cu?
A. 0,216 gam. B. 1,836 gam. C. 0,228 gam. D. 0,432 gam.

Quy đổi X thành FeO và Fe2O3

[TEX]FeO + 2HCl \to FeCl_2 + H_2O[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + 6HCl \to 2FeCl_3 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]Cu + 2FeCl_3 \to 2FeCl_2 + CuCl_2[/TEX]

số mol FeCl2 = 9.10^-3 mol

=> số mol FeO = 9.10^-3 mol
=>khối lượng Fe2O3 = 1,368 - 9.10^-3.72 = 0,72 g

=> số mol Fe2O3 = 4,5.10^-3 mol

=> số mol Cu = 4,5.10^-3 mol => mCu = 0,288 g

Câu 6: Hoà tan hết hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4, trong đó tỉ lệ khối lượng c ủa FeO và Fe2O3 là 9 : 20 trong 200 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y. Dung dịch Y hoà tan được tối đa bao nhiêu gam sắt ?
A. 3,36 gam. B. 3,92 gam. C. 4,48 gam. D. 5,04 gam.

sao bài này e làm ra có 1,4 gam à

cũng quy đổi về FeO và fe2O3

khối lượng FeO=9x gam => khối lượng Fe2O3=20x gam
[TEX]FeO + 2HCl \to FeCl_2 + H_2O[/TEX]
......0,125x...0,25x
[TEX]Fe_2O_3 + 6HCl \to 2FeCl_3 + 3H_2O[/TEX]
.......0,125x.......0,75x.....0,25x
[TEX]Fe + 2FeCl_3 \to 3FeCl_2[/TEX]
.......0,125x...0,25x

=>x = 0,2
số mol Fe = 0,125x mol
=> mFe = 0,125 . 56 . 0,2 = 1,4 (gam)


e sai chỗ nào vậy :((

chậm hơn mod mấy phút vì cái bài 2 chệt tiệt ==!
 
A

anhsao3200

Câu 5: 1,368 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng vừa hết với dung dịch HCl, các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đựơc dung dịch Y, cô cạn dung dịch Y thu được hỗn hợp gồm hai muối, trong đó khối lượng của mu ối FeCl2 là 1,143 gam. Dung dịch Y có thể hoà tan tối đa bao nhiêu gam Cu?
A. 0,216 gam. B. 1,836 gam. C. 0,228 gam. D. 0,432 gam.
$n_{FeCl_2}=0,009$mol
Quy hỗn hợp X về Fe và O. Gọi $n_{Fe^{3+}}=x; n_O=y$ => 56x+16y=1,368-56.0,009=0,864 (1)
Fe ---> Fe(2+) + 2e
0,009---------->0,018mol
Fe ---> Fe(3+) + 3e
x---------------->3x mol
2e + O ---> O(-2)
2y<--y mol
BT e: 0,018+3x=2y <=> -3x+2y=0,018 (2)
Từ (1), (2) => x=0,009; y=0,0225
2Fe(3+) + Cu ---> 2Fe(2+) + Cu(2+)
0,009---->0,0045mol
=> $m_{Cu}=0,0045.64=0,288$g. Mình nghĩ là ý C đúng, nhưng bạn đã chép nhầm đề.
Câu 6: Hoà tan hết 2,32g hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4, trong đó tỉ lệ khối lượng c ủa FeO và Fe2O3 là 9 : 20 trong 200 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y. Dung dịch Y hoà tan được tối đa bao nhiêu gam sắt ? A. 3,36 gam. B. 3,92 gam. C. 4,48 gam. D. 5,04 gam.
Bài này hình như bạn thiếu đề. Vì làm rồi nên mình biết :|.
$n_{HCl}=0,2$mol
Theo đề: $\frac{72n_{FeO}}{160n_{Fe_2O_3}}=\frac{9}{20}$ => $\frac{n_{FeO}}{n_{Fe_2O_3}}=\frac{1}{1}$ hay $n_{FeO}=n_{Fe_2O_3}$
=> $n_{FeO}=n_{Fe_2O_3}=\frac{2,32}{72+160}=0,01$mol => $n_O=0,04$
Vì $2H^+ + O^{2-} \to H_2O$
Nên $n_{HCl}$pư=$2n_O$=0,08 => $n_{HCl}$dư=0,2-0,08=0,12mol
$n_{Fe^{3+}}=2n_{Fe_2O_3}=0,02$
2H+ + Fe ---> Fe(2+) + H2
0,12-->0,06mol
2Fe(3+) + Fe ---> 3Fe(2+)
0,02----->0,01mol
=> $m_{Fe}$=56(0,06+0,01)=3,92g

Tóm lại: Lần sau bạn nên chú ý post đề đầy đủ_Bởi vì không phải ai cũng đã "làm rồi" để giúp bạn cả. OK. Vui vì giúp được bạn.
 
Top Bottom