[Hóa 12] Kim loại

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

11/ Ngâm một lá Zn sạch trong 500 ml dd AgNO3. Sau khi phản ứng kết thúc, lấy lá Zn ra khỏi dd
rữa nhẹ, sấy khô thấy khối lượng lá Zn tăng thêm 30,2g . Nồng độ mol/ l của dd AgNO3 là bao nhiêu?


Câu 20. Hoà tan hoàn toàn 14,5g hỗn hợp gồm Mg, Fe, Zn bằng dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu được 6,72
lít khí (đktc). Khối lượng muối clorua thu được sau phản ứng là



câu 21:Ngâm 21,6 gam Fe vào dd Cu(NO3)2. Phản ứng xong thu được 23,2 gam hỗn hợp rắn.
Lượng Cu có trong hỗn hợp là

câu 22:Câu 22. Cho hỗn hợp Al, Fe vào dd HNO3 lõang, dư . Sau phản ứng thu được 6,72 lít NO (đktc).
Số mol axit đã phản ứng là:
 
D

desert_eagle_tl

Câu 20. Hoà tan hoàn toàn 14,5g hỗn hợp gồm Mg, Fe, Zn bằng dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu được 6,72
lít khí (đktc). Khối lượng muối clorua thu được sau phản ứng là


[TEX]n_{H_2} = 0,3 mol \Rightarrow n_{HCl} = 0,6 [/TEX]

[TEX]m_{muoi} = m_{KL} + m_{Cl^-} = 14,5 + 0,6.35,5 = 35,8 gam . [/TEX]
 
M

mimi_st

Câu 20. Hoà tan hoàn toàn 14,5g hỗn hợp gồm Mg, Fe, Zn bằng dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu được 6,72
lít khí (đktc). Khối lượng muối clorua thu được sau phản ứng là


[TEX]n_{H_2} = 0,3 mol \Rightarrow n_{HCl} = 0,6 [/TEX]

[TEX]m_{muoi} = m_{KL} + m_{Cl^-} = 14,5 + 0,6.35,5 = 35,8 gam . [/TEX]

bạn ơi các câu kia giải tnao vậy. các câu kia giải chi tiết tnao a?
cám ơn bạn nhiều:)
 
D

desert_eagle_tl

câu 21:Ngâm 21,6 gam Fe vào dd Cu(NO3)2. Phản ứng xong thu được 23,2 gam hỗn hợp rắn.
Lượng Cu có trong hỗn hợp là


[TEX]n_{Cu^{2+} pu} = \frac{23,2 - 21,6}{64 - 56 } = 0,2 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Cu} = 0,2 . 64 = 12,8 gam . [/TEX]
 
D

desert_eagle_tl

câu 22:Câu 22. Cho hỗn hợp Al, Fe vào dd HNO3 lõang, dư . Sau phản ứng thu được 6,72 lít NO (đktc).
Số mol axit đã phản ứng là:


[TEX] M + 4HNO_3 ---> M(NO_3)_3 + NO + 2H_2O[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{HNO_4} = 4.n_{NO} = 1,2 mol [/TEX]
 
M

mimi_st

câu 21:Ngâm 21,6 gam Fe vào dd Cu(NO3)2. Phản ứng xong thu được 23,2 gam hỗn hợp rắn.
Lượng Cu có trong hỗn hợp là


[TEX]n_{Cu^{2+} pu} = \frac{23,2 - 21,6}{64 - 56 } = 0,2 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Cu} = 0,2 . 64 = 12,8 gam . [/TEX]

cám ơn nhé. bạn giúp mình mấy bài này nữa đc k?
24/ Hòa tan hoàn toàn 13,92 gam hỗn hợp 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào nước thu được 5,9136 lít H2 ở 27,30C;1 atm. Hai kim loại đó là
A. Li,Na B.Na, C.K,Pb D.Rb,Cs

31.Hoà tan hoàn toàn 12,8 g Cu trong dd HNO3 thu được hỗn hợp khí NO và NO2 có tỉ khối so với
Hiđro là 19. Vậy thể tích của hỗn hợp khí trên ở đktc là:



33/ Cho 2,49 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Mg, Fe, Zn tan hoàn toàn trong 500 ml dd H2SO4 loãng ta thấy có 1,344 lít H2 (đktc) thoát ra. Khối lượng hỗn hợp muối sunfat khan tạo ra là?
 
D

desert_eagle_tl

24/ Hòa tan hoàn toàn 13,92 gam hỗn hợp 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào nước thu được 5,9136 lít H2 ở 27,30C;1 atm. Hai kim loại đó là
A. Li,Na B.Na, C.K,Pb D.Rb,Cs


[TEX]n = \frac{P.V}{R.T} = \frac{1.5,9136}{0,082.(27,3+273)} = 0,24 mol [/TEX]

[TEX] M = \frac{13,92}{0,24.2 } = 29 \Rightarrow Na vs K [/TEX]
 
D

desert_eagle_tl

31.Hoà tan hoàn toàn 12,8 g Cu trong dd HNO3 thu được hỗn hợp khí NO và NO2 có tỉ khối so với
Hiđro là 19. Vậy thể tích của hỗn hợp khí trên ở đktc là:


[TEX]n_e = 0,2.2 = 0,4 mol [/TEX]

[TEX]3a + b = 0,2 [/TEX]

NO:30--------------------8
---------------38-----------------------------\Rightarrow[TEX]\frac{a}{b} =1[/TEX]
NO2: 46------------------8

[TEX]\Rightarrow a = b = 0,05 \Rightarrow V = 22,4 lit .[/TEX]
 
D

desert_eagle_tl

33/ Cho 2,49 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Mg, Fe, Zn tan hoàn toàn trong 500 ml dd H2SO4 loãng ta thấy có 1,344 lít H2 (đktc) thoát ra. Khối lượng hỗn hợp muối sunfat khan tạo ra là?

[TEX]n_{H_2} = n_{H_2SO_4} = 0,06 mol [/TEX]

[TEX] \Rightarrow m = 2,49 + 0,06.96 = 8,25 gam .[/TEX]
 
L

luffy_95

24/ Hòa tan hoàn toàn 13,92 gam hỗn hợp 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ liên tiếp vào nước thu được 5,9136 lít H2 ở 27,30C;1 atm. Hai kim loại đó là
A. Li,Na B.Na, C.K,Pb D.Rb,Cs

gọi chung 2 kl đó là R

----> [TEX]n_R=2n_{H_2}=0,48\ mol ----> M_{R}=28,98 ---->A[/TEX]
 
M

mimi_st

33/ Cho 2,49 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Mg, Fe, Zn tan hoàn toàn trong 500 ml dd H2SO4 loãng ta thấy có 1,344 lít H2 (đktc) thoát ra. Khối lượng hỗn hợp muối sunfat khan tạo ra là?

[TEX]n_{H_2} = n_{H_2SO_4} = 0,06 mol [/TEX]

[TEX] \Rightarrow m = 2,49 + 0,06.96 = 8,25 gam .[/TEX]

Câu 57. Hòa tan 1,44 gam một kim lọai hóa trị II trong 150ml dung dịch H2SO4 0,5M. Để trung hòa axit dư trong dịch thu được cần dùng hết 30ml dung dịch NaOH 1M. Vậy kim lọai đó là

còn bài này;)
 
D

desert_eagle_tl

Câu 57. Hòa tan 1,44 gam một kim lọai hóa trị II trong 150ml dung dịch H2SO4 0,5M. Để trung hòa axit dư trong dịch thu được cần dùng hết 30ml dung dịch NaOH 1M. Vậy kim lọai đó là


[TEX]2NaOH + H_2SO_4 ---> Na_2SO_4 + 2H_2O [/TEX]
0,03 ---> 0,015

[TEX] n_{H_2SO_4 pu} = 0,075 - 0,015 = 0,06 mol [/TEX]

[TEX] M = \frac{1,44}{0,06} = 24 ( Mg ) .[/TEX]
 
M

mimi_st

Câu 57. Hòa tan 1,44 gam một kim lọai hóa trị II trong 150ml dung dịch H2SO4 0,5M. Để trung hòa axit dư trong dịch thu được cần dùng hết 30ml dung dịch NaOH 1M. Vậy kim lọai đó là


[TEX]2NaOH + H_2SO_4 ---> Na_2SO_4 + 2H_2O [/TEX]
0,03 ---> 0,015

[TEX] n_{H_2SO_4 pu} = 0,075 - 0,015 = 0,06 mol [/TEX]

[TEX] M = \frac{1,44}{0,06} = 24 ( Mg ) .[/TEX]

Câu 68. Cho m gam Mg vào dung dịch chứa 0,12 mol FeCl3. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,36 gam chất rắn.Giá trị của m là

Câu 70. Hòa tan 13,2 gam hợp kim Cu- Mg tron dung dịch HNO3 (loãng) tạo ra 4,48 lít khí NO ( đo ở đktc). Khối lượng của các kim loại trong hợp kim lần lượt là?

Câu 76. Cho 4,65 gam hỗn hợp Al và Zn tác dụng với HNO3 loãng dư, thu được 2,688 lít khí NO ( đktc). Khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp lần lượt là?

Câu 77. Cho 5,5g một hỗn hợp bột Al và sắt (trong đó số mol Al gấp đôi số mol sắt) vào 300ml dd AgNO3 1M. Khuấy kĩ cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m g chất rắn . Giá trị của m là?
 
Top Bottom