[Hóa 12]kim loại

A

anhtraj_no1

cho 2,06 g hh gồm Fe, Cu, Al td với dd HNO3 loãng dư thu được 0,896l NO duy nhất. tính khối lượng muối nitrat sinh ra ?

nNO = 0,04

Loãng dư thì Cu không phản ứng chỉ có Fe và Al phản ứng mà cho 2,06 gam HH Fe, Cu, Al

vậy sao giải được nhỉ

HNO3 đặc nóng nhé .

m muối = 2,06 + 62(0,04.3) = 9,5 gam
 
P

parkjs_13

nNO = 0,04

Loãng dư thì Cu không phản ứng chỉ có Fe và Al phản ứng mà cho 2,06 gam HH Fe, Cu, Al

vậy sao giải được nhỉ

HNO3 đặc nóng nhé .

m muối = 2,06 + 62(0,04.3) = 9,5 gam
nhưng mà chắc chắn là loãng dư đó, Cu có tác dụng với HNO3 loãng dư
3Cu + 8HNO3 -> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
bạn xem lại dùm :)
 
L

lovelybones311

cho 2,06 g hh gồm Fe, Cu, Altd với dd HNO3 loãng dư thu được 0,896l NO duy nhất. tính khối lượng muối nitrat sinh ra ?

n NO = 0,04 mol

Làm theo bảo toàn e là nhanh nhất đó bạn

$Fe - 3e -> Fe^{3+}$
a.......3a.........a mol
$Cu -2e -> Cu^{2+}$
b.......2b.........b mol
$Al -3e -> Al^{3+}$
c....3c.........c mol
$N^{5+} + 3e -> N^{2+}$
..........0,12......0,04 mol

n e cho = n e nhận

=> 3a+2b +3c =0,12 mol

=> m muối = 2,06 +0,12.62 =9,5 g

Dù $HNO_3$ là có rất loãng thì nó vẫn tác dụng đk với Cu bởi đây là axit có tính oxi hóa mạnh...Ko giống như $H_2SO_4$ phải là đặc nóng,$HNO_3$ ở nhiệt độ bình thường và có nồng độ thấp thì vẫn có tính oxi hóa mạnh -> tác dụng đk vs Cu
 
Top Bottom