Hóa 12: Kim Loại

C

c0jkute10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho 7,3 g hh gồm Na và Al tan hết vào H2O được dd X và 5,6 lít khí (đktc) . Thể tích dd HCl 1M cần cho vào dd X để đc lượng kết tủa lớn nhất là bao nhiêu ?
2/ hoà tan hết 18,2 g hh Zn va Cr trong HNO3 loãng thu đc dd A chỉ chứa 2 muối và 0,15 mol 2 khí không màu có khối lượng 5,2 g . Trong đó có 1 khí hoá nâu ngoài không khí . Tính nHNO3 đã dùng ?
 
K

khtrinh

Câu 1
Vì Al & H2O tan hết trong H2O nên xảy ra 2 khả năng:
* DD sau pu không có NaOH dư, tức là:
Na + H2O--->NaOH + 0.5H2
a mol --> a 0.5a
Al + NaOH--->1.5H2
a <-- a --> 1.5a
Dựa vào số mol H2 ta tính được a=0.125, nhưng khi thử lại khối lượng hh đầu thì không thoả!!!
* DD sau pu có NaOH dư
Đặt Na: a mol, Al: b mol, ta có hpt:
23a + 27b=7.3(1) & 0.5a + 1.5b= 0.25(2)
=>a=0.2, b=0.1=>NaOH dư là 0.2-0.1=0.1mol
Khi cho dd sau pu td HCl thì:
(H+) + (OH-)--> H2O ( pu này xảy ra trước )
0.1 <--0.1
(AlO2-) + (H+)---> Al(OH)3 + H2O( pu chấm dứt tại đây vì thu kết tủa
0.1 --> 0.1
Vậy số mol HCl cần là n=0.2mol=> V dd HCl

Câu 2

M trung bình hh khí: 5.2:0.15=34.67=> hh khí gồm (N2 & NO)
Từ đây bạn giải bình thường!
 
Q

quy9a18

Hoá hay

1/ Cho 7,3 g hh gồm Na và Al tan hết vào H2O được dd X và 5,6 lít khí (đktc) . Thể tích dd HCl 1M cần cho vào dd X để đc lượng kết tủa lớn nhất là bao nhiêu ?
2/ hoà tan hết 18,2 g hh Zn va Cr trong HNO3 loãng thu đc dd A chỉ chứa 2 muối và 0,15 mol 2 khí không màu có khối lượng 5,2 g . Trong đó có 1 khí hoá nâu ngoài không khí . Tính nHNO3 đã dùng ?
Giải: 1.
Na (x) và Al (y)được 23x+27y=7.3g. Bảo toàn e: x + 3y = 0.25*2 = 0.5
x=0.2, y=0.1. Sau phản ứng thu được: NaAlO2 (0.1) và NaOH (0.1) (vì x>y) (BTNT|)
Vậy để kết tủa lớn nhất thì nH+=n
NaAlO2+nNaOH=0.2 (Vừa tác dụng hết). V=0.2l
2. MTB của 2 khí: 5.2/0.15=34.67. Vậy hai khí đó là NO:x và N2O:y.Ta có:
30x+44y=5.2 và x+y=0.15. Suy ra x= 0.1, y=0.05
Vậy n enhận= 0.1*3+0.05*8=0.7=nNO3-(spu). nH+=
nNO3-(spu)+nNO+nN2O=0.7+0.1+2*0.05=0.9 mol.
Chúc bạn thành công trên con đường mà bạn đang đi.
 
Top Bottom