Hóa 12 kim loại tác dụng vs axit.Giúp mk vs......

Trần Bảo Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
20
10
81
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho 5,35 gam hỗn hợp X gồm Mg,Fe,Alvào 250ml dung dịch Y gồm H2SO4 0,5M và HCl 1M,thu đc 3,92 lít khí(dktc) và dung dịch Y.Cô cạn dung dịch Y trong đk không có không khí,thu được m gam chất rắn khan.Giá trị của m là:
A. 20,9 B.26,225 C.26,375 D.28,6
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
nH+ ̣̣(trong axit) = 0.5 mol
n khí sinh ra= 0.175 mol => nH+ trong khí= 0.35 mol => axit dư. KL pư hết
m muối= mKL + mCl- + mSO42- = .... B
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
nH+ ̣̣(trong axit) = 0.5 mol
n khí sinh ra= 0.35 mol => axit dư. KL pư hết
m muối= mKL + mCl- + mSO42- = .... B

0,35 không phải là mol khí
Axit dư ===> axit nào dư, axit nào hết, hay cả hay cùng dư
mol Cl-, mol SO42- phản ứng là bao nhiêu để áp dụng tính m muối
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
0,35 không phải là mol khí
Axit dư ===> axit nào dư, axit nào hết, hay cả hay cùng dư
mol Cl-, mol SO42- phản ứng là bao nhiêu để áp dụng tính m muối
cái chỗ n khí sinh ra e chấp nhận sai.
nhưng cái chỗ m rắn e nghĩ
trong dd hiện đang có ion H+ (0.5mol) Cl - (0.25 mol) SO42- (0.125 mol). nó có sẵn trong đó rồi.
khi cho KL vô thì chỉ có H+ tham gia pư . dựa vào số mol khí => H+ dư, Cl- và SO42- ko liên quan j cả
khi cô cạn thì e nghĩ chỉ cần tính theo cách mKL + mCl- + mSO42- thôi. đoạn cuối chị nói sao em chưa hiểu?
 

Trần Bảo Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
20
10
81
23
cái chỗ n khí sinh ra e chấp nhận sai.
nhưng cái chỗ m rắn e nghĩ
trong dd hiện đang có ion H+ (0.5mol) Cl - (0.25 mol) SO42- (0.125 mol). nó có sẵn trong đó rồi.
khi cho KL vô thì chỉ có H+ tham gia pư . dựa vào số mol khí => H+ dư, Cl- và SO42- ko liên quan j cả
khi cô cạn thì e nghĩ chỉ cần tính theo cách mKL + mCl- + mSO42- thôi. đoạn cuối chị nói sao em chưa hiểu?
Từ đầu mk cug nghĩ như bạn nhưng sau đó nghĩ lại phải có KL+PK thì mới tạo muối với thành chất rắn chứ.Cho nên H+ dư,KL hết thì SO42-,Cl- vẫn còn trong dung dịch ko rắn dc đâu cho dù cô cạn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cái chỗ n khí sinh ra e chấp nhận sai.
nhưng cái chỗ m rắn e nghĩ
trong dd hiện đang có ion H+ (0.5mol) Cl - (0.25 mol) SO42- (0.125 mol). nó có sẵn trong đó rồi.
khi cho KL vô thì chỉ có H+ tham gia pư . dựa vào số mol khí => H+ dư, Cl- và SO42- ko liên quan j cả
khi cô cạn thì e nghĩ chỉ cần tính theo cách mKL + mCl- + mSO42- thôi. đoạn cuối chị nói sao em chưa hiểu?

Em chọn kết quả câu B là khi phản ứng vừa đủ, còn bài thì axit có dư. Nếu tính như em sẽ không bảo toàn điện tích
Khi cô cạn thì axit sẻ bay hơi như vậy sẽ mất đi phần ion gốc axit
Như vậy cần phải biết axit nào hết, axit nào dư, phần tham gia phản ứng là bao nhiêu để tính m muối
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Em chọn kết quả câu B là khi phản ứng vừa đủ, còn bài thì axit có dư. Nếu tính như em sẽ không bảo toàn điện tích
Khi cô cạn thì axit sẻ bay hơi như vậy sẽ mất đi phần ion gốc axit
Như vậy cần phải biết axit nào hết, axit nào dư, phần tham gia phản ứng là bao nhiêu để tính m muối
liệu bài này có thể biết được axit nào dư nào hết ko chị?
 

Trần Bảo Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
20
10
81
23
Em phải biện luận 2 trường hợp : TH 1: H2SO4 dư, HCl hết và TH 2 : HCl hết và H2SO4 ===> khoảng kết quả m muối ==> chọn đáp án[/QUOTE
Em phải biện luận 2 trường hợp : TH 1: H2SO4 dư, HCl hết và TH 2 : HCl hết và H2SO4 ===> khoảng kết quả m muối ==> chọn đáp án
Mk cũng nghĩ thế nhưng không chắc nên mới hỏi
 
Top Bottom