[Hoá 12] Kim loại tác dụng với muối

O

oanhpham97@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hỗn hợp X gồm Al,Fe. cho 3.32 gam hh X tác dung với dd Cu(NO3) 1M thu được ddA và chất rắn B. cho chất rắn B tác dụng với đ HNO3 đặc nguội dư thu được V lit khí D(dktc) là sản phẩm khử duy nhất. biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. giá trị của V là


Bài 2: nhúng 1 thanh Mg có khối lượng m gam vào 100ml dd hỗn hợp FeSO4 0.5M và Fe2(SO4)3 0.4M, sau 1 thời gian rút thanh Mg ra cân lại được m gam và thu được dd X. thêm dd H2SO4 loãng dư vào dd X. nhỏ từ từ từng giọt KMnO4 1M vào dd nói trên và lắc nhẹ cho đến khi dd bắt đầu xuất hiện màu hồng nhạt thì thể tích dd KMnO4 đã dùng là V ml. tính V

e cảm ơn mọi nguòi nhiều lắm:):):)
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Bài 2: nhúng 1 thanh Mg có khối lượng m gam vào 100ml dd hỗn hợp FeSO4 0.5M và Fe2(SO4)3 0.4M, sau 1 thời gian rút thanh Mg ra cân lại được m gam và thu được dd X. thêm dd H2SO4 loãng dư vào dd X. nhỏ từ từ từng giọt KMnO4 1M vào dd nói trên và lắc nhẹ cho đến khi dd bắt đầu xuất hiện màu hồng nhạt thì thể tích dd KMnO4 đã dùng là V ml. tính V

$Mg --> Mg^{+2} + 2e$
x--------------------2x
$Fe^{+3} + 1e --> Fe^{+2}$
0,08-------0,08----0,08
$Fe^{+2} + 2e --> Fe$
y-----------2y----y

$\begin{cases} 2x=0,08+2y \\ 24x = 112y \end{cases}$

$\begin{cases} x = 0,0448 \\ y = 9,6.10^{-3} \end{cases}$

$n_{Fe^{+2}}$ = 0,08 + 0,05 - 0,0096 + 0,0096 = 0,13 mol

--> $n_{KMnO_4}$ = $\dfrac{0,13}{5}$ = 0,026 mol --> V = 26 ml
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Bài 1: hỗn hợp X gồm Al,Fe. cho 3.32 gam hh X tác dung với dd Cu(NO3) 1M thu được ddA và chất rắn B. cho chất rắn B tác dụng với đ HNO3 đặc nguội dư thu được V lit khí D(dktc) là sản phẩm khử duy nhất. biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. giá trị của V là


$2Al + 3Cu^{+2} --> 3Cu + 2Al^{+3}$

$Fe + Cu^{+2} --> Cu + Fe^{+2}$

$Cu + 8H^+ + 2NO_3^- --> Cu^{+2} + 2NO + 4H_2O$

$3Fe^{+2} + 4H^+ + NO_3^- --> 3Fe^{+3} + NO + 2H_2O$

Thiếu thể tích $Cu(NO_3)_2$
 
A

anhsangvabongtoi

Bai 2: nhúng 1 thanh Mg có khối lượng m gam vào 100ml dd hỗn hợp FeSO4 0.5M và Fe2(SO4)3 0.4M, sau 1 thời gian rút thanh Mg ra cân lại được m gam và thu được dd X. thêm dd H2SO4 loãng dư vào dd X. nhỏ từ từ từng giọt KMnO4 1M vào dd nói trên và lắc nhẹ cho đến khi dd bắt đầu xuất hiện màu hồng nhạt thì thể tích dd KMnO4 đã dùng là V ml. tính V

e cảm ơn mọi nguòi nhiều lắm:):):)
-đặt nMg pu=x
-khối lượng sau không thay đổi-->mMg tan=mFe bàm vào
-mMg tan=24x
-mFe bàm vào=56*(x-0,04) (Mg sẽ pu hết với Fe3+ trước ồi mới pu với Fe2+)
-giải ra được x=0,07--->nFe đã pu=x-0,04=0,03
-->số mol Fe2+ còn trong dd là: 0,04*2+0,05-0,03=0,1
--->V=0,1/5=0,02l
 
Top Bottom