[Hoá 12] Kim loại tác dụng với muối

H

hoahong2708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m g Zn vào dung dịch chứa 0,1 mol AgNO3 và 0,15 mol Cu(NO3)2, sau một thời gian thu được 26,9 g kết tủa và dung dịch X chứa 2 muối. Tách lấy kết tủa, thêm tiếp 5,6 g bột sắt vào dung dịch X, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 6 g kết tủa. Giá trị của m là
A.16,25 g B.19.5 g C. 18,25 g D. 19,45 g
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Cho m g Zn vào dung dịch chứa 0,1 mol AgNO3 và 0,15 mol Cu(NO3)2, sau một thời gian thu được 26,9 g kết tủa và dung dịch X chứa 2 muối. Tách lấy kết tủa, thêm tiếp 5,6 g bột sắt vào dung dịch X, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 6 g kết tủa. Giá trị của m là
A.16,25 g B.19.5 g C. 18,25 g D. 19,45 g

Quy tắc $\alpha$:

$Zn + 2Ag^+ \rightarrow Zn^{2+} + 2Ag$
0,05<---0,1

$Zn + Cu^{2+} \rightarrow Zn^{2+} + Cu$
0,1<---0,1

$Fe + Cu^{2+} \rightarrow Fe^{2+} + Cu$
0,05<--0,05

Tăng giảm khối lượng cho phương trình cuối:
$n_{\text{Cu phản ứng}}$ = $\dfrac{6-5,6}{8}$ = 0,05 mol

Khối lượng Zn dư trong 26,9 g là: 26,9-0,1.108-0,1.64 = 9,7 g

--> m = 0,15.65 + 9,7 = 19,45 g
 
Last edited by a moderator:
H

hoahong2708

.................................................. ...........................

Bạn ơi đáp án là D. Kiểm tra lại mình cái nha. Thanks
 
Top Bottom