[hoá 12] kim loại tác dụng với muối

N

nguyenngocqm

E

everlastingtb91

Cho một lá Mg tác dụng với Fe(SO4)3.Sau phản ứng cân lá kẽm thấy khối lượng tăng 0.8g .Tính lượng Mg bị giải phóng,biết số mol của Fe(SO4)3 bằng 0.2 mol.CÁC BẠN THỬ XEM CÀNG NHIỀU CÁCH CÀNG TỐT

Bạn viết sai hợp chất rồi ,thôi tôi làm theo [TEX]Fe_2SO_4[/TEX] nhé ko làm theo [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] nữa

Bài này trong SBT Hoá Nâng cao 12.
nFe^3+=0,4 mol
Khối lượng tăng lên có nghĩa là Fe đã đc tạo ra và bám lên Fe. Do vậy pt
[TEX] Mg + 2Fe^3+ =>Mg^2+ + 2Fe^2+[/TEX] đã hoàn toàn
Sau đó [TEX]Mg + Fe^2+ => Fe + Mg^2+[/TEX]
Tăng 0.8 gam nghĩa là [TEX]nFe^2+[/TEX] pứ là [TEX]0,8:(56-24)= 0.025 mol= nMg[/TEX] pứ với [TEX]Fe^2+[/TEX]
Vậy nMg đã tham gia pứ là 0,025 + 0,2 =0,225 => [TEX]m_Mg[/TEX] pứ là 5,4g
Tôi giải trên máy tính nếu có gì nhầm vui lòng chỉ dùmg tôi! :p
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenngocqm

Xin lõi đồng thời cảm ơn ban nhé
các ban có thể giải theo cách khác dược không
 
Last edited by a moderator:
E

echxinhtinhnghich

bạn everlasting cũng viết sai hợp chất rùi nha làm gì có Fe2SO4 chứ.:)
mình viết lại đề nha: cho một lá Mg tác dụng với Fe(NO3)3.Sau pư cân lá mg thấy khối lượng tăng 0.8g.Tính lượng Mg tham gia pư, biết số mol Fe(NO3)3 là 0.2 mol.
Bg:
Mg + 2Fe3+ ---------------> Mg2+ + 2Fe2+
amol 2amol
Mg + Fe2+ --------------->Mg2+ + Fe
bmol bmol
theo bài ra ta có: khối lượng tăng = 56b - 24(a+b) = 0.8g
mà 2a =0.2mol => a=0.1mol ==> b=0.1mol
vậy mMg tham gia pư = 24*0.2 = 4.8g:D
 
F

for_mylove

tôi có bài này muốn hỏi cho hỗn hợp X gồm 0.12 mol Fe và 0.03 mol Al vào dung dịch 100ml Cu(NO)32. Lắc ký để Cu(NO)3 phan? ứng hết thu được chất răng yY có khối lượng 9.76 gam. Nồng độ mol / lit' của dung dịch Cu(NO)3 la` bao nhiêu?
 
M

myb

anh hai phuc thu

(*)(*) theo bài vì Al MẠNH hơn Fe lên theo dãy điện hóa nếu Al pư thì Fe phải hết
vậy ta giả sử Fe hết Al pư 1 phần ta có
Fe+CU(NO3)2 \Rightarrow Fe(NO3)2+CU
O,12 0,12MOl
2Al + 3CU(NO3)2 \Rightarrow 2Al(NO3)3 + 3CU
X 1,5XMOl
chất rắn sau có (Al dư ,CU) \Rightarrow 27(0,03-x)+(0,12+1,5x)64=9,76
\Rightarrow x=0,0185mol \Rightarrow nCU(NO3)2=0,1385MOl
Cm CU(NO3)2 =1,385M
(*)(*)(*) ko biết có đúng ko ta****************************????????????
 
T

trhieu751901

(*)(*) theo bài vì Al MẠNH hơn Fe lên theo dãy điện hóa nếu Al pư thì Fe phải hết
vậy ta giả sử Fe hết Al pư 1 phần ta có
Fe+CU(NO3)2 \Rightarrow Fe(NO3)2+CU
O,12 0,12MOl
2Al + 3CU(NO3)2 \Rightarrow 2Al(NO3)3 + 3CU
X 1,5XMOl
chất rắn sau có (Al dư ,CU) \Rightarrow 27(0,03-x)+(0,12+1,5x)64=9,76
\Rightarrow x=0,0185mol \Rightarrow nCU(NO3)2=0,1385MOl
Cm CU(NO3)2 =1,385M
(*)(*)(*) ko biết có đúng ko ta****************************????????????
Al gì nữa đây! trên kia người ta giải chuẩn ko cần chỉnh rồi mà. :)) pó tay!!
 
Top Bottom