[Hóa 12] Kim loại tác dụng với muối

L

lovefly36

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: cho 19.375g hỗn hợp (A) gồm Zn và Cu vào 1 lít dd 0.25M. Phản ứng kết thúc thu được dd (B) và 3.2g chất rắn (D). Cho (D) vào dd loãng không thấy khí thoát ra. khối lượng của Cu trong 17.8g hỗn hợp (A) là?

BT2: Cho ag hỗn hợp bột các kim loại Ni và Cu vào dd AgNO3 dư, khuấy kĩ cho đến khi phản ứng kết thúc thu được 54g kim loại. Mặt khác cũng cho ag hỗn hợp bột kim loại trên vào dd dư, khuấy kĩ cho đến khi phản ứng kết thúc thu được (a+0.5)g kim loại. Giá trị của a là?
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

Bài 2:
Xét quá trình 2:
Ni + Cu2+ --> Ni2+ + Cu
59-----------------------64
=> n Ni=0.5: (64-59)=0.1
Xét quá trình 1:
Ni + 2Ag+ => Ni2+ +2 Ag
0.1-----------------------0.2 ==> m Ag=21.6
=> m Ag tạo ra từ pư dười là = 54-21.6=32.4 ==> n=0.3
Cu + 2Ag+ --> Cu2+ + 2 Ag
0.15------------------------0.3
=> m Cu=0,15.64=9,6
m Ni=5,9
=> a=15.5

Bài 1 dung dịch loãng là gì vậy?

Nhóm 7
 
I

imcoming

thiếu đề làm sao mà làm được anh mod coi lại đề bai 1 dùm em đi
Nhóm 5
 
T

thienlong233

BT2: Cho ag hỗn hợp bột các kim loại Ni và Cu vào dd AgNO3 dư, khuấy kĩ cho đến khi phản ứng kết thúc thu được 54g kim loại. Mặt khác cũng cho ag hỗn hợp bột kim loại trên vào dd dư, khuấy kĩ cho đến khi phản ứng kết thúc thu được (a+0.5)g kim loại. Giá trị của a là?
giải khi trộn hỗn hợp Ni và Cu vào AgNO3 thì Ni day Cu(2+) ra khỏi dung dich
Cu+2AgNO3--->Cu(NO3)2+2Ag (1)
Ni+2AgNO3--->Ni(NO3)2+2Ag (2)
Ni(NO3)2+Cu-->Ni(NO3)2+Cu (3)
theo (3) m kim loại tăng=64-59=5=0,5-->nNi=0,1mol-->mNi=5,9g(*)
theo (2) ta lại có nAg=2nNi=0,2mol
--->mAg=0,2.108=21,6g
--->mAg tạo ra ở (1) là 54-21,6=32,4g
--->nAg(1)=32,4/108=0,3mol
theo (1)-->nCu=0,3/2=0,15mol-->mCu=0,15.64=9,6g(**)
từ (*) và (**) ta được khối lượng chất rắn ban đầu là 15,5g
nhóm dream chemical
P/s: Bài 1 dung dịch j vậy
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

BT1: cho 19.375g hỗn hợp (A) gồm Zn và Cu vào 1 lít dd 0.25M. Phản ứng kết thúc thu được dd (B) và 3.2g chất rắn (D). Cho (D) vào dd loãng không thấy khí thoát ra. khối lượng của Cu trong 17.8g hỗn hợp (A) là?

đề dung dịch là kiềm Fe2(SO4)3 , dung dịch H2SO4 oãng

nFe2(SO4)3 = 0,25 mol
dư Cu nên Zn hết, dư ra chất rắn , vậy Fe về hết Fe+2, Và chất rắn ko phản ứng vs H2SO4 loãng, vậy D là Cu dư
đặt mol a,b lần lượt là Zn, Cu phản ứng
khối lượng phẩn ứng = 65a + 64b = 19,375 - 3,2 = 16,175g (1)

3Zn + 2Fe^{+3} => 3Zn^{+2} + 2Fe

Fe + Fe^{+3}=> Fe^{+2}

Cu+ Fe^{+3} => Fe^{+2}

Áp dụng bảo toàn điện tích ta có

2a + 2b + 0,25.2.2 = 0,25.3.2 (2)
từ 1 2 => a= 0,175
b= 0,075
mZn = 0,175.65= 11,375g
mCu = 0,075.64 + 3,2 =8g

Vậy khối lwwojgn Cu trong 17,8g A = 8. 17,8/19,375= 7,3496g

ĐỘI CÒ BAY LÊN TRỜI
 
T

thienlong233

BT1: cho 19.375g hỗn hợp (A) gồm Zn và Cu vào 1 lít dd 0.25M. Phản ứng kết thúc thu được dd (B) và 3.2g chất rắn (D). Cho (D) vào dd loãng không thấy khí thoát ra. khối lượng của Cu trong 17.8g hỗn hợp (A) là
phải tự tìm đề sai và sửa đề thì phải
dung dịch 0,25M là Fe2(SO4)3 dung dịch loãng là H2SO4
3Zn+Fe2(SO4)3=>3ZnSO4+2Fe
nFe(3+)=0,25.2=0,5mol, nSO4(2-)=0,25.3=0,75mol
Vì D không tác dụng với H2SO4 loãng nên 3,2g D là khối lượng Cu
---->A bị hòa tan 1 lượng là 19,375-3,2=16,175g
trong dung dịch B có muối của các ion Fe(2+), Zn(2+) và Cu(2+)
nên ta có nFe(2+)= 0,5
gọi số mol Zn(2+) là a Cu(2+) là b ta có hệ phương trình
65a+64b=16.175
0,5.2+2a+2b=0,75.2
giải ra a=0,175, b= 0,075
vậy khối lượng Cu là 0,075.64=4,8g
vì Cu ban đầu ko tác dụng với axit nên tổng khối lượng là 4,8+3,2=8(g)
nhóm dream chemical
 
Top Bottom