[Hoá 12] Kim loại tác dụng với acid

H

hoahong2708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1,28g Cu vào 12,6g dd HNO3 60% thu được dung dịch X (không có ion amoni). Cho 0,105 g KOH vào dung dịch X thu được kết tủa và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được chất rắn Z. Nung Z đến khối lượng không đổi thu được 8,78g rắn. % Cu(NO3)2 trong X. Giải hộ mình nha!
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhchungbk@gmail.com

cho 1,28g Cu vào 12,6g dd HNO3 60% thu được dung dịch X (không có ion amoni). Cho 0,105 g KOH vào dung dịch X thu được kết tủa và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được chất rắn Z. Nung Z đến khối lượng không đổi thu được 8,74g rắn. % Cu(NO3)2 trong X. Giải hộ mình nha!


1,28g( Cu)+12,6g(HNO3 60%) --------> X[Cu(NO3)2; HNO3 dư]+ NO và NO2 + H2O

X+ KOH( 0,105) ------> Cu(OH)2 kết tủa + Y( KNO3: x mol; KOH(dư): y mol)

Nung Y ---------> KNO2: xmol và KOH: Y mol

Ta có: mcr = 85x+56y=8,78 (1)
BTNT kali x+y= 0,105 (2)

từ (1)(2) x= 0,1 và y= 0,005
Vậy nNO3^-trong(X) = nNO3^-trong(KNO3)= x= 0,1

bảo toàn nguyên tố (BTNT) Nitơ: nN( HNO3)= nN(X)+ nN(khí)
0,12= 0,1+nNO2+nNO (3)

Bảo toàn e: ne(nhường)= ne(nhận tạo khí)
0,02.2= nNO2+ 3nNO (4)

từ (3)(4) nNO2 = 0,01 và nNO= 0,01
mddX = mCu+mHNO3- mkhí = 13,12(g)
%Cu(NO3)2 = \frac{188.0,02}{13,12}= 28,66%
 
Top Bottom