[Hóa 12] Kim loại tác dụng với acid

D

duybinh1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 7,5 gam hợp kim CU-AL trong V(ml) dung dịch axit HNO3 loãng 1M, vừa đủ thu được 3,36 lít khí NO(dktc) và dung dịch hỗn hợp muối nitrat.
a) Viết PTHH của phản ứng
b) Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hợp kim.
c)Tính thể tích V (ml) của dung dịch axit HNO3 đã dùng
d)Tính nồng độ mol/l của các dung dịch muối nitrat thu được sau phản ứng,biết rằng thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
 
T

thienlong233

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 7,5 gam hợp kim CU-AL trong V(ml) dung dịch axit HNO3 loãng 1M, vừa đủ thu được 3,36 lít khí NO(dktc) và dung dịch hỗn hợp muối nitrat.
a) Viết PTHH của phản ứng
b) Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hợp kim.
c)Tính thể tích V (ml) của dung dịch axit HNO3 đã dùng
d)Tính nồng độ mol/l của các dung dịch muối nitrat thu được sau phản ứng,biết rằng thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.

b) nNO=0,15mol
gọi nCu=a, nAl=b

64a+27b=7,5
2a+3b=0,45

--->a=0,075, b=0,1

c) nHNO3=4nNO=0,6mol
-->V=0,6 l

d. nCu(2+) =nCu-->Cm
nAl(3+) =nAl
 
P

pinkdangyeu

Câu a: bạn tự viết phương trình nhé
Câu b: Gọi x,y lần lượt là số mol của Cu và Al
Ta có nNO= 3.36/22.4 = 0.15 (mol)
ta có hệ pt : 64x + 27y = 7.5
2x +3y = 3 x nNO=3x0.15=0.45
Giải hpt trên ta được : x= 0.075, y=0.1
\Rightarrow : mCu= 0.075x64=4.8 \Rightarrow %= \frac{4.8}{7.5} x100% =64%
%Al= 100%-%Cu=36%
Câu c: nHNO3= 4nNO=0.6 \Rightarrow V=\frac{0.6}{1}=0.6 (l)
 
Top Bottom