[Hóa 12]kim loại tác dụng axit

B

blackshot1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho 19.3 g X gồm Zn Cu td dung dich HNO3 đậm đặc(d=1,25g/ml) đc 13,44(l) khí màu nâu dktc và 147,95 g dung dịch Y.tìm Cm dung dich HNO3 ban đầu?đáp án là 9,6(M) mọi người tính giúp em với em làm mãi k ra đáp số đó @@
2)hòa tan 12 g hỗn hợp A gồm Fe là R(hóa trị 2) vào 200 ml dung dich HCl 3,5 M đc 6,72 lít khí dktc và dung dịch B.
mặt # cho 3.6 g kim loại R tan hết vào 400 ml dung dịch H2SO4 1M thì H2SO4 còn dư
a)tìm R
b)cho toàn bộ dung dịch B tdung 300ml dung dịch NaOH 4M đc kết tủa C và dung dịch D.nung kết tủa C ngoài không khí đến m không đổi đc chất rắn E
tính m g chất rắn E nồng độ mol/l các chất trong dung dịch D
*)Biết thể tích dung dịch thu đc sau pưng bằng tổng thể tích 2 dung dịch ban đầu,V chất rắn k đáng kể
3) (axit dư)cho 37,2 g A gồm Zn và Fe hoàn tan trong 1 lít dung dịch H2SO4 1M
tính % m kloai trong A biết H2 tạo ra khử 48g CuO không dư H2.tính CM các ion thu trong dung dịch thu đc sau pưng(Bài này em quên cách tính Cm ion mong mọi người giúp em:D)
 
N

nvk1997bn

1)cho 19.3 g X gồm Zn Cu td dung dich HNO3 đậm đặc(d=1,25g/ml) đc 13,44(l) khí màu nâu dktc và 147,95 g dung dịch Y.tìm Cm dung dich HNO3 ban đầu?đáp án là 9,6(M) mọi người tính giúp em với em làm mãi k ra đáp số đó @@
BL
gọi x và y là số mol của Zn va Cu
Zn+4HNO3=>Zn(NO3)2+2NO2+2H20
Cu+4HNO3=>Cu(NO3)2+2NO2+2H20
==> x=0.1
y=0.2
==> Cm=8.98M
 
N

nvk1997bn

2)hòa tan 12 g hỗn hợp A gồm Fe là R(hóa trị 2) vào 200 ml dung dich HCl 3,5 M đc 6,72 lít khí dktc và dung dịch B.
mặt # cho 3.6 g kim loại R tan hết vào 400 ml dung dịch H2SO4 1M thì H2SO4 còn dư
a)tìm R
b)cho toàn bộ dung dịch B tdung 300ml dung dịch NaOH 4M đc kết tủa C và dung dịch D.nung kết tủa C ngoài không khí đến m không đổi đc chất rắn E
tính m g chất rắn E nồng độ mol/l các chất trong dung dịch D
*)Biết thể tích dung dịch thu đc sau pưng bằng tổng thể tích 2 dung dịch ban đầu,V chất rắn k đáng kể
BL
nHCL=0.7
==>H2 toi da = 0.35>0.3
==> HCL du
n R< 0.4
==> M R>9
gọi x và y là số mol của Fe va R
==> x+y=0.3
=>x=0.3-y
theo khoi luong hh ban dau
56*(0.3-y)+Ry=12
=>y*(56-R)=4.8
==> R<44
==> R la Mg Ca
giai hpt thay co Mg thoa man
b) giai hpt duoc nFe=nMg=0.15
nNaOh=1.2
Naoh+HCL=NaCL=H20
0.1<= 0.1= > 0.1
Fe2+ + 2 OH-=> Fe(OH)2
0.15=> 0.3
Mg2+ + 2OH-=> Mg(OH)2
0.15=> 0.3
khoi luong CR E=0.15*40+0.15/2*160=18 g
tu tinh Cm nha
BAI 3 sr e chua hoc
nhan thank neu dung nha
 
B

blackshot1995

tks bạn nhiều:Dbài 1 thầy mình đưa đáp số là 9,6 M bạn ạ @@ bài 2 nếu tính Cm thì lấy V = bao nhiêu hả bạn
 
P

phamthimai146

1)cho 19.3 g X gồm Zn Cu td dung dich HNO3 đậm đặc(d=1,25g/ml) đc 13,44(l) khí màu nâu dktc và 147,95 g dung dịch Y.tìm Cm dung dich HNO3 ban đầu?đáp án là 9,6(M) mọi người tính giúp em với em làm mãi k ra đáp số đó @@
BL
gọi x và y là số mol của Zn va Cu
Zn+4HNO3=>Zn(NO3)2+2NO2+2H20
Cu+4HNO3=>Cu(NO3)2+2NO2+2H20
==> x=0.1
y=0.2
==> Cm=8.98M


số mol khí NO2 = 13,44/22,4 = 0,6
khối lượng dd sau phản ứng = mX + khối lượng dd HNO3 - mNO2 = 147,95
==> khối lượng dd HNO3 = 147,95 - 19,3 + 0,6*46 = 156,25
Thể tích dd HNO3 = 156,25/1,25 = 125 ml
M + 4 HNO3 ---> M(NO3)2 + 2 NO2 + H2O
-------1,2---------------------------0,6
Nồng độ mol = 1,2/0,125 = 9,6 M
 
B

blackshot1995

số mol khí NO2 = 13,44/22,4 = 0,6
khối lượng dd sau phản ứng = mX + khối lượng dd HNO3 - mNO2 = 147,95
==> khối lượng dd HNO3 = 147,95 - 19,3 + 0,6*46 = 156,25
Thể tích dd HNO3 = 156,25/1,25 = 125 ml
M + 4 HNO3 ---> M(NO3)2 + 2 NO2 + H2O
-------1,2---------------------------0,6
Nồng độ mol = 1,2/0,125 = 9,6 M
tks bạn nhiều nhé:D mà bạn ơi cho mình hỏi bài này no ghi là X tác dụng vừa đủ HNO3 vậy HNO3 k dư sao ta k lấy số mol HNO3*63 rồi tính V mà phải dùng ĐLBLKL hả bạn??
 
Last edited by a moderator:
N

nvk1997bn

số mol khí NO2 = 13,44/22,4 = 0,6
khối lượng dd sau phản ứng = mX + khối lượng dd HNO3 - mNO2 = 147,95
==> khối lượng dd HNO3 = 147,95 - 19,3 + 0,6*46 = 156,25
Thể tích dd HNO3 = 156,25/1,25 = 125 ml
M + 4 HNO3 ---> M(NO3)2 + 2 NO2 + H2O
-------1,2---------------------------0,6
Nồng độ mol = 1,2/0,125 = 9,6 M
BL
cho em hỏi sao lại không được áp dụng DLBTKL ạ
 
P

phamthimai146

3) (axit dư)cho 37,2 g A gồm Zn và Fe hoàn tan trong 1 lít dung dịch H2SO4 1M
tính % m kloai trong A biết H2 tạo ra khử 48g CuO không dư H2.tính CM các ion thu trong dung dịch thu đc sau pưng(Bài này em quên cách tính Cm ion mong mọi người giúp em

số mol CuO = 48/80 = 0,6
CuO + H2 --> Cu + H2O
0,6----0,6
Zn + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2
a--------a-------------a--------a
Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
b--------b-------------b--------b
số mol H2 = a + b = 0,6
khối lượng hh = 65a + 56b = 37,2 ==> a = 0,4 và b = 0,2
số mol H2SO4 dư = 1 - 0,6 = 0,4
số mol các ion trong 1 lit dd sau phản ứng cũng là nồng độ mol các ion : Zn2+ = 0,4 , Fe2+ = 0,2 , H+ = 0,8 và SO4 = 1
 
Top Bottom