[Hóa 12]kim loại tác dụng axit

B

blackshot1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em có 1 số bài về axit dư không dư mọi người giúp em với:D
1) X hỗn hợp gồm Mg Zn.Y dung dịch H2SO4 chưa rõ Cm
TN1: 24,3g X td 2(l) Y được 8,96(l) H2
TN2:24,3 g X td 3(l) Y được 11,2(l) H2
tất cả đo ở đktc
TÍnh Cm y và %m kloai trong X
2)hỗn hợp X gồm Mg Zn có m=46,2(g) chia X 2 phần.Phần II gấp 2 phần I
Phần I:td 0,2 mol H2SO4 đc V(l) H2 đktc
Phần II:td 0,8 mol H2SO4 đc 0,6 mol H2
tìm V
3)12,9 g Mg Zn td 400 ml dung dịch X gồm HCl 1M và H2SO4 2M,sau pư đc khí B và dung dịch C
a) dẫn B vào 32g CuO nung nóng,chất rắn thu đc td AgNO3 dư đc 72,8 g chất rắn D.tính % m chất rắn trong D
b) Dung dịch C td NaOH dư.lọc kết tủa,rửa sách rồi nong trong không khí đến m không đổi đc 10g chất rắn E.tìm m mỗi kloai ban đầu
 
Last edited by a moderator:
N

nvk1997bn

em có 1 số bài về axit dư không dư mọi người giúp em với
1) X hỗn hợp gồm Mg Zn.Y dung dịch H2SO4 chưa rõ Cm
TN1: 24,3g X td 2(l) Y được 8,96(l) H2
TN2:24,3 g X td 3(l) Y được 11,2(l) H2
tất cả đo ở đktc
TÍnh Cm y và %m kloai trong X
BL
BAi1
Mg+H2SO4==>MgSO4+H2O

Zn+H2SO4==>ZnSO4+H2O
goi x va y la so mol Mg va ZN
vi sau TN2 thay nH2> TN1==> o TN1 axit het , TN2 axit du
==> 24x+65y=24.3
va x+y=0.5
==> x=0.2
y=0.3==> tu tinh nha
nho cam on do
 
N

nvk1997bn

2)hỗn hợp X gồm Mg Zn có m=46,2(g) chia X 2 phần.Phần II gấp 2 phần I
Phần I:td 0,2 mol H2SO4 đc V(l) H2 đktc
Phần II:td 0,8 mol H2SO4 đc 0,6 mol H2
tìm V
BL
P1:15.4
P2 : 30.8
goi x va y la so mol cua Mg va Zn
thay 0.8>0.6==> axit du
==> giai hpt duoc x=0.2
y=0.4
vay so mol cua Mg va Zn o phan 1 la 0.1 va 0.2
==> V=(0.1+0.1)*22.4=4.48 l
nho thank nha
 
N

ngoc1thu2

hoa

bài 3 nè:
n$H_+$= 2(mol)> 2. số mol KL max=12,9/24
\Rightarrow$H_+$ dư, KL hết
B là $H_2$
$H_2$ + CuO.............Cu + $H2_O$
bđ .................0,4
pư x............x.................x
Cu+ 2$AgNO_3$.............Cu(NO3)2 +2Ag
x.......................................................2x
\Rightarrowm(D)= 2x.108 +(0,4-x).80 =72,8\Rightarrowx=0,3
đến đây đơn giản rồi bạn tự tính tiếp nhá;)
 
B

blackshot1995

tks bạn nhé:D nhưng nếu AgNO3 dư thì Cu phải hết chứ bạn nhỉ,có phải pưng trên Cuo dư không bạn .
 
Last edited by a moderator:
L

lonelystar79

3)12,9 g Mg Zn td 400 ml dung dịch X gồm HCl 1M và H2SO4 2M,sau pư đc khí B và dung dịch C
a) dẫn B vào 32g CuO nung nóng,chất rắn thu đc td AgNO3 dư đc 72,8 g chất rắn D.tính % m chất rắn trong D
b) Dung dịch C td NaOH dư.lọc kết tủa,rửa sách rồi nong trong không khí đến m không đổi đc 10g chất rắn E.tìm m mỗi kloai ban đầu

n HCl =0,4 mol
$n H_2SO_4 =0,8 mol$
a.
$n CuO =0,4 mol$

$CuO + H_2 -t^o-> Cu + H_2O$
a...........a.................a mol
$Cu + 2Ag^{+} -> Cu^{2+} + 2Ag$
a...............................................2a mol

Lúc đó
m D = m CuO bd - m CuO pư + m Ag =32-80a+216a =32 +136a =72,8 g
->a=0,3
Trong D có :
+0,6 mol Ag
+(0,4-0,3)=0,1 mol CuO

Bạn tự tính %m nhé:)
b.tổng $n H^{+}=0,4.1+0,8.2 =2 mol$
Mà $n H_2 $ =0,3 mol
-> axit còn dư , KL tan hết.
$Mg -> MgCl_2 ,MgSO_4 -> Mg(OH)_2 -> MgO$
$Zn -> ZnCl_2 ,ZnSO_4 -> Zn(OH)_2 -> Na_2ZnO_2$

=> E: MgO
n Mg= n MgO=0,25 mol
-> m Mg
-> m Zn = m KL ban đầu - m Mg

Cách làm là như thế bạn àk :):):)
 
Top Bottom