[Hoá 12] Kim loại sắt

P

phamthimai146

Hòa tan m gam (Fe3O4, Cu) cần vừa đủ 0,48 lít H2SO4 1M, sau pư thu đc dd A. A làm mất màu vừa hết 0,06 mol KMnO4 trong H2SO4 loãng dư. m=?

Gọi a, b là mol Fe3O4 và Cu
Fe3O4 + 4 H2SO4 ---> FeSO4 + Fe2{SO4)3 + 4 H2O
a--------------4a-------------a--------------a
Cu + Fe2(SO4)3 ---> 2 FeSO4 + CuSO4
b--------b--------------------2b
10 FeSO4 + 2 KMnO4 + 8 H2SO4 ---> 5 Fe2{SO4)3 + K2SO4 + 2 MnSO4 + 8 H2O

mol H2SO4 = 4a = 0,48 ==> a = 0,12
mol FeSO4 = 5*mol KMnO4 = a + 2b = 0,3 ===> b = 0,09
==> m = 232a + 64b = 33,6
 
Top Bottom