[Hoá 12] kim loại nhôm và hợp chất

C

cuucondihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: hỗn hợp A gồm K và Al. lấy m gam A cho vào nước dư được 8.96 lít H2 (ĐKC) ,dung dịch B và phần k tan C. lấy 2m gam A cho vào dung dịch KOH dư thu được 24,64 lít H2 (ĐKC). khối lượng của Al và K trong A?

Câu 2: 1 hỗn hợp gồm Al và Mg có m=2,7 gam. ngâm hỗn hợp này trong 200gam dung dịch NaOH 10%. Khối lượng dung dịch sau phản ứng là 200,24 gam. khối lượng Al trong hỗn hợp?
 
N

ngobuongbinh

câu 1: hỗn hợp A gồm K và Al. lấy m gam A cho vào nước dư được 8.96 lít H2 (ĐKC) ,dung dịch B và phần k tan C. lấy 2m gam A cho vào dung dịch KOH dư thu được 24,64 lít H2 (ĐKC). khối lượng của Al và K trong A?
G: đặt nK =a, nAl =b

K +H2O ---> KOH +1/2 H2
a--------------------------0.5a
Al + $OH^{-}$ +H2O ----> $AlO_2^{-}$ + 3/2H2
a-----------------------------------------------1.5a
=>0.5a+ 1.5a =8.96/22.4=>a =0.2
K +H2O ---> KOH +1/2 H2
2a--------------------------a
Al + $OH^{-}$ +H2O ----> $AlO_2^{-}$ + 3/2H2
2b-------------------------------------------------------3b
a+3b =24.64/22.4 =>b=0.3
=> mAl, mK
Câu 2: 1 hỗn hợp gồm Al và Mg có m=2,7 gam. ngâm hỗn hợp này trong 200gam dung dịch NaOH 10%. Khối lượng dung dịch sau phản ứng là 200,24 gam. khối lượng Al trong hỗn hợp?
Al + $OH^{-}$ +H2O ----> $AlO_2^{-}$ + 3/2H2
đặt nAl =a => nH2 =1.5a
mdd tăng =mAl -mH2 => 0.24 =27a -3a => a=0.01
( hì, k bít có làm đúng k nữa, nếu sai thì thông cảm nha ;) )
 
Top Bottom