[Hóa 12] Kim Loại + muối

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng cho câu 9,10,11,12
cho 23,0 gam hỗn hợp A gồm Al,Cu,Fe tác dụng với 400ml dung dịch CuSO4 1M đến khi phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X và m gam hỗn hợp Y gồm 2 kim loại .Cho NaOH tác dụng với dung dịch X thì thu được lượng kết tủa lớn nhất là 24,6 gam
Câu 9: các chất phản ứng hết trong thí nghiệm 1 là:
A.Al B.CuSO4 C. Al và CuSO4 D.Al và Fe
Câu 10: Tính m
Câu 11. Nếu coi thể tích dung dịch không đổi thì tổng nồng độ muối trong X là ?
Câu 12: số mol NaOH đã dùng là?

Dùng cho câu 13-14-15
cho 1,57gam hỗn hợp A gồm Zn và Al vào 100ml dung dịch B gồm Cu(NO3)2 0,3M và Agno3 0,1M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam chất rắn Yvà dung dịch X chỉ chứa 2 muối.Ngâm Y trong H2SO4 loãng không thấy có khí thoát ra
13/ Số lượng chất phản ứng hết khi A+B là?
14/ Tính m
15/Nếu coi thể tích dung dịch không đổi thì tổng nồng độ các ion trong X là?
 
H

hokthoi

bài I

2Al + 3CuSO4 ----> Al2(SO4)3 + 3Cu
a____1,5a
Fe + CuSO4 ------> FeSO4 + Cu

Fe2 + 2OH- -----> Fe(OH)2
[TEX]\frac{24,6-78a}{90}[/TEX]
Al3+ + 3OH- ---->Al(OH)3
a______________a

gọi số mol các chất trong A là
nAl=a , nFe=b ,nCu= c

9/ C
10/
=>mFe(OH)2=24,6-78a
[TEX]=>nFe(OH)2=\frac{24,6-78a}{90}[/TEX]
=>nCu2+ tạo Fe2+ = [TEX]\frac{24,6-78a}{90}[/TEX]
=>số mol Cu2+ = [TEX]\frac{24,6-78a}{90}[/TEX] + 1,5a=0,4
giải pt trên tìm đk a sau
=>số mol Fe tác dụng với Cu2+
ta có
m=65b+64c- số mol Fe tác dụng với Cu2+
mà 56b + 64c +27a=23
=>56b+64c=23-27a
=>m=23-27a - số mol Fe tác dụng với Cu2+
thay a vào là ra thôi,bạn tự làm nhé.
11/
muối trong X là Al2(SO4)3 và FeSO4, sử số liệu tìm đk ở câu 10 bạn tự tìm nha
12/
với những số liệu đã có chắc bạn dễ dàng tính được thôi.Lưu ý: vì kết tủa max nên không có pư hoàn tan Al(OH)3

Bài II,cũng tương tự như bài I
trình tự các pư
Al + 3Ag+ ---->Al3+ + 3Ag
2Al + 3Cu2+ ---->2Al3+ + 3Cu
Zn + 2Ag+ ----->Zn2+ + 2Ag
Zn + Cu2+ ----->Zn2+ + Cu

Al và Zn không dư,kim loại là Cu và Ag
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom