[Hoá 12] Kim loại kiềm

N

nhung1296

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.một hỗn hợp 2 kim loại kiềm X,Y thuộc hai chu kì liên tiếp có khối lượng 17g.hòa tan hỗn hợp 200g nước,thu được dung dịch và V lít khí H2 (đktc).cô cạn Z thu được27.2 g chất rắn .giá trị của V ?
2.hòa tan hoàn toàn m(g) hỗn hợp Na2CO3,K2CO3.cho o.8 lit dung dịch HCl 0,5 mol vào 2 muối trên thu được dung dịch Y, 2,24 lit CO2 (đktc).cho Y tác dụng với Ca(OH)2 thu được Z. Tính khối lượng Z ?
3.hỗn hợp X gồm Na,Al cho m(g) X tác dụng nước thu được V lit khí.nếu cho m(g) vào NạOH dư,thu được 75 (lit) khí.thành phần % khối lượng Na trong X ?
4.cho 5,49g hỗn hợp 2 muối clorua Kim loại X,Y thuộc nhóm IA vào nước được 100ml dung dịch Z.kết tủa hết i-on Cl- trong Z,Cho t/d với AgNO3 thu được 17,2 g kết tủa,lọc kết tủa thu được T.Cô cạn T thu được m g hỗn hợp muối khan.tính m ?
 
P

phamthimai146

1.một hỗn hợp 2 kim loại kiềm X,Y thuộc hai chu kì liên tiếp có khối lượng 17g.hòa tan hỗn hợp 200g nước,thu được dung dịch và V lít khí H2 (đktc).cô cạn Z thu được27.2 g chất rắn .giá trị của V ?

Gọi a là mol kim loại kiềm M
Khối lượng rắn tăng = khối lượng nhóm OH- ==> 17a = 27,2 - 17 = 10,2 ==> a = 0,6
Nguyên tử lượng M = 17/0,6 = 28,3 ==> hai kim loại kiềm là Na và K
mol H2 = 0,5*mol M = 0,3 ==> V = 6,72 lít

[/QUOTE]4.cho 5,49g hỗn hợp 2 muối clorua Kim loại X,Y thuộc nhóm IA vào nước được 100ml dung dịch Z.kết tủa hết i-on Cl- trong Z,Cho t/d với AgNO3 thu được 17,2 g kết tủa,lọc kết tủa thu được T.Cô cạn T thu được m g hỗn hợp muối khan.tính m ?[/QUOTE]

Gọi a là mol MCl ==>
MCl + AgNO3 ---> AgCl + MNO3
a-----------------------a--------a
mol kết tủa AgCl = a = 17,22/143,5 = 0,12
khối lượng muối MNO3 = 5,49 + 0,12*(62-35,5) = 8,67
 
Top Bottom