[Hóa 12] Kim loại kiềm

N

nhocconyeye

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm MHCO3 và M'HCO3 trong đó M và M' là 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp. hòa tan 23,08 hỗn hợp X vào nước thu được dung dịch A. rót từ từ dung dịch Ba(OH)2 1M thì khi tốn hết 250 ml thì thu được kết tủa cực đại. tỉ lệ số mol MHCO3 : M'HCO3 là:
a.2:3
b.12:13
c.1:4
d.14:11
 
S

sot40doc

gọi hh muối kiềm tb là X ta có
[TEX]n OH^- = 0,5 mol[/TEX]
đa số mắc lừa ở chỗ $OH^-$ tác dụng vs $HCO_3^-$ tạo ra kết tủa max

=> [TEX]n HCO_3^- = 0,5 mol[/TEX]
=> [TEX]M_{tb} X = \frac{23,08}{0,5} = 46,16[/TEX]
=> đề sai


hướng làm đúng phải là xét điện tích [TEX]Ba^{2+} + CO_3^{2-} = BaCO_3[/TEX]
=> bảo toàn nguyên tố ta có [TEX]n X = n CO_3^{2-} = n HCO_3^- = 0,25 mol[/TEX]
=> [TEX]M_{tb} X = \frac{23,08}{0,25} = 92,32[/TEX]
=> M tb 2 kim loại kiềm là 92,32 - 61 = 31,32
nhận ra đấy là Na và K
lập hpt số mol và khối lượng muối => số mol mỗi muối là 0,12 và 0,13
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom