[Hóa 12] Kim Loại Kiềm

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

39/ cho 3,6g hỗn hợp gồm K và một kim loại kiềm A tác dụng vừa hết với h20 ,cho 2,24l H2 ở 0,5 atm và O độ C. Biết số mol kim loại (A) trong hỗn hợp lớn hơn 10% tổng số mol 2 kim loại ,A là kim loại gì?

32/ cho 12,2 g hỗn hợp 2 muối cacbonat của kim loại kiềm ở 2 chu kì liên tiếp tác dụng hết với dung dịch HCl,thu được 2,24lit khí (đktc) .Khối lượng muối tạo ra sau phản ứng là??

29/ cho 200g dung dịch Na2CO3 tác dụng vừa đủ với 120g dd HCl.Biết sau p/ư dd có nồng độ 20%. C% của 2 dd đầu là?/?
 
D

dhbk2013

39/ cho 3,6g hỗn hợp gồm K và một kim loại kiềm A tác dụng vừa hết với h20 ,cho 2,24l H2 ở 0,5 atm và O độ C. Biết số mol kim loại (A) trong hỗn hợp lớn hơn 10% tổng số mol 2 kim loại ,A là kim loại gì?

=> Đề bài : $n_(H_2) = \frac{2,24.0,5}{0,082.273} = 0,05$ (mol) => M(tb hh) = $\frac{3,6}{0,1} = 36$ => A là Na hoặc Li . Vì n(A) > 10% tổng số mol 2 KL tức n(A) > 0,01 => A chỉ có thể là Na

32/ cho 12,2 g hỗn hợp 2 muối cacbonat của kim loại kiềm ở 2 chu kì liên tiếp tác dụng hết với dung dịch HCl,thu được 2,24lit khí (đktc) .Khối lượng muối tạo ra sau phản ứng là??

=>Do hỗn hợp 2 muối cacbonat của kim loại kiềm ở 2 chu kì liên tiếp .Dùng tăng giảm khối lượng : m(muối) = 12,2 + 1,1 = 13,3 (g)
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146



32/ cho 12,2 g hỗn hợp 2 muối cacbonat của kim loại kiềm ở 2 chu kì liên tiếp tác dụng hết với dung dịch HCl,thu được 2,24lit khí (đktc) .Khối lượng muối tạo ra sau phản ứng là??

=>Do hỗn hợp 2 muối cacbonat của kim loại kiềm ở 2 chu kì liên tiếp .Dùng tăng giảm khối lượng : m(muối) = 12,2 - 2,55 = 9,65 (g)

Bạn xem lại bài 32



M2CO3 + 2 HCl ---> 2 MCl + CO2 + H2O
--------------0,2------------------0,1-----0,1
Bảo toàn khối lượng ==> mMCl = 12,2 + 36,5*0,2 - 44*0,1 - 18*0,1 = 13,3
 
P

phamthimai146

29/ cho 200g dung dịch Na2CO3 tác dụng vừa đủ với 120g dd HCl.Biết sau p/ư dd có nồng độ 20%. C% của 2 dd đầu là?/?

Na2CO3 + 2 HCl ---> 2 NaCl + CO2 + H2O
a--------------2a----------2a--------a------a
khối lượng dd sau phản ứng = 200 + 120 - 44a = 320 - 44a
khối lượng NaCl = 58,5*2a = 0,2*(320 - 44a) ===> a = 0,5
Khối lượng Na2CO3 = 106*0,5 = 53 ==> %C = 53*100/200 = 26,5
khối lượng HCl = 36,5*2*0,5 = 36,5 ==> %C = 36,5*100/120 = 30,4
 
M

mimi_st

39/ cho 3,6g hỗn hợp gồm K và một kim loại kiềm A tác dụng vừa hết với h20 ,cho 2,24l H2 ở 0,5 atm và O độ C. Biết số mol kim loại (A) trong hỗn hợp lớn hơn 10% tổng số mol 2 kim loại ,A là kim loại gì?

=> Đề bài : $n_(H_2) = \frac{2,24.0,5}{0,082.273} = 0,05$ (mol) => M(tb hh) = $\frac{3,6}{0,1} = 36$ => A là Na hoặc Li . Vì n(A) > 10% tổng số mol 2 KL tức n(A) > 0,01 => A chỉ có thể là Na

32/ cho 12,2 g hỗn hợp 2 muối cacbonat của kim loại kiềm ở 2 chu kì liên tiếp tác dụng hết với dung dịch HCl,thu được 2,24lit khí (đktc) .Khối lượng muối tạo ra sau phản ứng là??

=>Do hỗn hợp 2 muối cacbonat của kim loại kiềm ở 2 chu kì liên tiếp .Dùng tăng giảm khối lượng : m(muối) = 12,2 + 1,1 = 13,3 (g)

bạn ơi cho mình hỏi bài này nữa nhé .thanks trc^^
cho 0,69 gam Na vào 100 ml dung dịch HCl có nồng độ C(mol/l),kết thúc phản ứng,thu được dung dijhc A,cho lượng dư dung dịch CuSO4 vào dung dịch A,thu được 0,49gam một kết tủa là một hidroxit kim loại.Trị số C là?
 
S

sky_net115

cho 0,69 gam Na vào 100 ml dung dịch HCl có nồng độ C(mol/l),kết thúc phản ứng,thu được dung dijhc A,cho lượng dư dung dịch CuSO4 vào dung dịch A,thu được 0,49gam một kết tủa là một hidroxit kim loại.Trị số C là?


nNa = 0,03 mol

Vì cho CuSO4 dư vào thấy có kết tủa là Cu(OH)2 tức NaOH còn dư sau khi cho vào HCl.

Vậy
Na + HCl => NaCl2 + H2O (1)

Na + H2O => NaOH + H2 (2)

CuSO4 + 2NaOH => Cu(OH)2 + Na2So4

nNa(2) = n NaOH = 2nCu(OH)2 = 2. 0,49/(64+ 17.2) =0,01 mol
=> nHCl = nNa(1) = nNa - nNa(2) = 0,03 -0,01 = 0,02 mol
=> CM HCL = 0,02/0,1 = 0,2 M
 
M

mimi_st

cho 0,69 gam Na vào 100 ml dung dịch HCl có nồng độ C(mol/l),kết thúc phản ứng,thu được dung dijhc A,cho lượng dư dung dịch CuSO4 vào dung dịch A,thu được 0,49gam một kết tủa là một hidroxit kim loại.Trị số C là?


nNa = 0,03 mol

Vì cho CuSO4 dư vào thấy có kết tủa là Cu(OH)2 tức NaOH còn dư sau khi cho vào HCl.

Vậy
Na + HCl => NaCl2 + H2O (1)

Na + H2O => NaOH + H2 (2)

CuSO4 + 2NaOH => Cu(OH)2 + Na2So4

nNa(2) = n NaOH = 2nCu(OH)2 = 2. 0,49/(64+ 17.2) =0,01 mol
=> nHCl = nNa(1) = nNa - nNa(2) = 0,03 -0,01 = 0,02 mol
=> CM HCL = 0,02/0,1 = 0,2 M

bạn ơi. còn dạng này làm thế nào nhỉ :D
26/trộn lẫn 500ml dung dịch Naoh 5M với 200ml dung dịch Naoh 30%(d=1,33g/ml) .Nồng độ mol/l của dung dịch thu được là?

27/ cho dung dịch NaOH có ph=12(dung dịch X).cần pha loãng dung dịch X bao nhiêu lần để thu được dung dịch NaOH có ph=11?

30/ 2 kim loại kiềm A và B nằm trong 2 chu kỳ kế tiếp nhau trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học.hòa tan 2 kim loại này vào nước thu được 0,336(l) khí (đktc) và dung dịch C.Cho HCl dư vào dung dịch C thu được 2,075(g) .muối 2 kl đó là??
 
P

phamthimai146

26/trộn lẫn 500ml dung dịch Naoh 5M với 200ml dung dịch Naoh 30%(d=1,33g/ml) .Nồng độ mol/l của dung dịch thu được là?

27/ cho dung dịch NaOH có ph=12(dung dịch X).cần pha loãng dung dịch X bao nhiêu lần để thu được dung dịch NaOH có ph=11?

30/ 2 kim loại kiềm A và B nằm trong 2 chu kỳ kế tiếp nhau trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học.hòa tan 2 kim loại này vào nước thu được 0,336(l) khí (đktc) và dung dịch C.Cho HCl dư vào dung dịch C thu được 2,075(g) .muối 2 kl đó là??

Bài 26 :
Nồng độ mol dd naOH 30%(d = 1,33 g/ml) = 10*30%1,33/40 = 9,975
số mol NaOH sau khi pha = 0,5*5 + 0,2*9,975 = 4,495
==> Nồng độ mol = 4,495/0,7 = 6,42 M


Bài 27:
pH = 12 ==> pOH = 14- 12 = 2 ==> [OH-] = 0,01 mol/lít
pH = 11 ==> pOH = 3 ==> [OH-] = 0,001 mol/lít
số lần pha loãng = 0,01/0,001 = 10 lần

Bài 30/:
số mol kim loải kiềm M = mol HCl = 2 mol H2 = 0,03
khối lượng muối = mM + mCl ==> mM = 2,075 - 35,5*0,03 = 1,01
Nguyên tử lượng trung bình kim loại = 1,01/0,03 = 33,6
Hai kim loại kiềm là Na và K
 
Top Bottom