[Hóa 12]kim loại kiềm

H

hienzu

cho hỗn hợp gồm Na Al có tỷ lệ 1 :2 vào nước dư sau khi p ư kết thúc thu dc 8.96l H2 và chất rắn Y khối lượng chất rắn Y viết các Pt p ứ
cái này chỉ là
Na+H2O------> NaOH+1/2 H2

Al+NaOH+H2O-------> [TEX]NaAlO_2[/TEX]+3/2H2

gọi số mol
\Rightarrow m chất rắn thui
 
A

anhtraj_no1

cho hỗn hợp gồm Na Al có tỷ lệ 1 :2 vào nước dư sau khi p ư kết thúc thu dc 8.96l H2 và chất rắn Y khối lượng chất rắn Y viết các Pt p ứ

2Na + 2H2O ---> 2NaOH + H2
.
2Al + 2NaOH + 2H2O ---> 2NaAlO2 + 3H2

nH2 = 0,4
bảo toàn e :

Na --1e-> Na+1
x.......x
2Al --6e-> 2Al+3
x......3x
2H+1 --+2e-> H2^0
...............0,8.....0,4
=> x + 3x = 0,8 => x = 0,2 mol

=> rắn Y =
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Góp ý thôi nhé !

Đi thi đại học dùng phương trình như này thì dễ nhìn thấy OH ! Di chuyển Và như thế áp dụng được nhiều bài tập !

[tex] Al + NaOH + 3H_2O --> Na(AlOH)_4 + \frac{3}{2} H_2[/tex]

Còn 1 pt kiểu này nữa khi gặp [tex] Al^3+[/tex]

[tex] Al^3+ + OH^- --> Al(OH)_3 + Al(OH)_4[/tex]

kèm [tex] Al(OH)_4 ^- + H^+ --> Al(OH)_3 + Al^3+[/tex]

Mấy cái hay dùng nên mình đưa 1 thể ^^
 
Top Bottom