hoá 12: kim loại kiềm

B

bunny147

Hì, vậy t làm thử nhé, cậu coi sai chỗ nào .

Coi hỗn hợp gồm a mol Na , b mol Ca và c mol O .
nH2 = 0,25 mol .
n NaOH = 0,7 mol => nNa = 0,7 mol
*Quá trình oxh :
Na ---> Na+ + 1e
-0,7----------------0,7
Ca ----> Ca2+ +2e
-b--------------------2b
*Quá trình khử :
O + 2e -----> O2-
c----2c-------------
2H2O + 2e ---> H2 + 2OH-
----------0,5------0,25
Ta có hệ pt : 23*0,7 + 40b + 16c = 51,3
và 0,7 + 2b = 2c + 0,5
<=> b = 0,6 và c = 0,7
* nOH- = a + 2b = 0,7 + 0,6*2 =1,9 mol .
nSO2 = 0,8 mol . Vì nOH- /nSO2 > 2
=> tạo muối SO3 2-
nSO3 2- = 0,8 mol
=> m kết tủa = m CaSO3 = 0,6*120 = 72 g
 
S

silvery21

Hì, vậy t làm thử nhé, cậu coi sai chỗ nào .

Coi hỗn hợp gồm a mol Na , b mol Ca và c mol O .
nH2 = 0,25 mol .
n NaOH = 0,7 mol => nNa = 0,7 mol
*Quá trình oxh :
Na ---> Na+ + 1e
-0,7----------------0,7
Ca ----> Ca2+ +2e
-b--------------------2b
*Quá trình khử :
O + 2e -----> O2-
c----2c-------------
2H2O + 2e ---> H2 + 2OH-
----------0,5------0,25
Ta có hệ pt : 23*0,7 + 40b + 16c = 51,3
và 0,7 + 2b = 2c + 0,5
<=> b = 0,6 và c = 0,7
* nOH- = a + 2b = 0,7 + 0,6*2 =1,9 mol .
nSO2 = 0,8 mol . Vì nOH- /nSO2 > 2
=> tạo muối SO3 2-
nSO3 2- = 0,8 mol
=> m kết tủa = m CaSO3 = 0,6*120 = 72 g

cách giải của cậu y như thầy giảng
 
Top Bottom