[Hóa 12] Kim loại kiềm và kiềm thổ

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nguyengiahoa10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 10,65 gam hỗn hợp A gồm 1 oxit kim loại kiềm và 1 oxit kim loại kiềm thổ bằng dd HCl dư, thu được dd B. Cô cạn dd B và điện phân nóng chảy hoàn toàn hỗn hợp muối thì được 3,696 lít khí (27,3 độ C, 1 atm) ở anot và hỗn hợp kim loại C ở catot. Tính khối lượng của C
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Hòa tan 10,65 gam hỗn hợp A gồm 1 oxit kim loại kiềm và 1 oxit kim loại kiềm thổ bằng dd HCl dư, thu được dd B. Cô cạn dd B và điện phân nóng chảy hoàn toàn hỗn hợp muối thì được 3,696 lít khí (27,3 độ C, 1 atm) ở anot và hỗn hợp kim loại C ở catot. Tính khối lượng của C
Gọi oxit KL kiềm là M2O, oxit KL kiềm thổ là RO.
$Hh (M_2O, RO) \xrightarrow{HCl} Hh(MCl, RCl_2) \xrightarrow{dpnc} M, R (catot) + Cl_2 (anot)$
$n_{Cl_2}=\frac{PV}{RT}=\frac{1.3,696}{0,082.(27,3+273)}=0,15$mol
Ta thấy: cứ 1 O sẽ bị thay thế bởi 2 Cl. => $n_O=\frac{n_{Cl}}{2}=n_{Cl_2}=0,15$mol
$m_C=m_M+m_R=m_{hh KL}-m_O=10,65-0,15.16=8,25g$
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom