[Hoá 12] kim loại kiềm thổ

M

meovuive96@gmail.com

Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 9: Hỗn hợp X gồm CaO,Mg ,Ca, MgO. Hòa tan 5,36 gam hỗn hợp X bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được 1,624 lít H2 (đktc) và dung dịch Y trong đó có 6,175 gam MgCl2 và m gam CaCl2. Giá trị của m là?


$n_{MgCl_2}$ = 0,065 mol
Gọi X: xmol Ca, 0,065mol Mg, ymol O

ta có : $\begin{cases} x+0,065-y = 0,0725 \\ 40x+16y+24.0,065 = 5,36 \end{cases}$

$\begin{cases} x = 0,07 \\ y = 0,0625 \end{cases}$

--> $m_{CaCl_2}$ = 111.0,07 = 7,77g
 
Top Bottom