[Hoá 12] Kim loại kiềm, kiềm thổ

K

kakashi_hatake

OXH 17,62 gam hh( Na, K, Ba) thu đc 19,54 gam rắn X. Hòa tan X trong 200ml dd( HCl 1M, H2SO4 0,25M) thu đc dd Y và 0,896 lít khí đktc. Cô cạn dd Y thu đc m gam rắn. m=?

$n_O=\dfrac{19,54-17,62}{16}=0,12. \ n_{H_2}=0,04 \\ \rightarrow n_{H^+ \ pư}=0,12.2+0,04.2=0,32>n_{H^+ \ (axit)} \\ \rightarrow m=17,62+0,2.35,5+0,05.96+0,02.17=29,86 \ g$
 
P

phamthimai146

oxh 17,62 gam hh( na, k, ba) thu đc 19,54 gam rắn x. Hòa tan x trong 200ml dd( hcl 1m, h2so4 0,25m) thu đc dd y và 0,896 lít khí đktc. Cô cạn dd y thu đc m gam rắn. M=?




$n_o=\dfrac{19,54-17,62}{16}=0,12. \ n_{h_2}=0,04 \\ \rightarrow n_{h^+ \ pư}=0,12.2+0,04.2=0,32>n_{h^+ \ (axit)} \\ \rightarrow m=17,62+0,2.35,5+0,05.96+0,02.17=29,86 \ g$

mol H+ dùng = 0,2*(1+2*0,25) = 0,3
mol O phản ứng = $\dfrac{19,54-17,62}{16}=0,12$
mol H+ cần cho phàn = 2*(mol H2 + mol O) = 2*0,04 +2*mol O = 0,32 > 0,3 ==> rắn X dư
Khối lượng rắn thu được = 17,62 + 35,5*0,2 + 0,05*96 = 29,52
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom