[Hóa 12] Kim loại kiềm - Kiểm thổ

H

hattieu_lazy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bn làm giúp tui nha ^^~

5.jpg


4.jpg
 
0

01636516376

câu 10:
nH+ =0,08=> nOH- cần dùng=0,08
Fe3+ + 3OH- => Fe(OH)3
0,024 0,072 0,024
Al3+ +3OH- => Al(OH)3
0,032 0,096 0,032
vì OH- dư 2*10^-3 mol nên số mol Al(OH)3 còn lại là: 0,03
vậy tổng kt là 0,024*107 + 0,03*78=4,908
 
0

01636516376

bài còn lại
xét TH1: không có kết tủa bị hòa tan
2Al(OH)3----> Al2O3
0.2 0.1
số mol OH- cần dùng là 0.2*3=0.6=> v=1.2l
Th2 là có kết tủa bị hòa tan
Al3+ +3OH- => Al(OH)3
0.4 1.2 0.4
vì sau pứng có 0.1 mol rắn nên có 0.2 mol kết tủa. pt ở trên ý
Al(OH)3 + OH- => AlO2- +2H2O
0.2 0.2
tổng số mol OH- là: 1.2 + 0.2=1.4=> v=2.8l
vậy A đúng
 
A

ahcanh95

Còn nữa, làm giùm ha ^^

3.jpg


2.jpg

Bài 1: khi cho 240ml thu dc 0,08 mol Al(OH)3 mà thêm 100ml thu dc 0,06 mol kết tủa.

Nếu Al đã tạo kết tủa max và đã bị tan 1 phần thì ko thu dc 0,06 mol keets tủa

=> khi thêm 100ml, Al đã tạo thêm kết tủa và sau đó kết tủa bắt đầu tan ra

khi cho 240ml thì AlCl3 chwa p/ứ hoàn toàn => mol AlCl3 p/ứ với 240ml NaOH = 0,24 / 3 = 0,08

Khi thêm 100ml thì kết tủa là 0,06 mol => tan 0,02 mol

=> mol AlCl3 dư tạo kết tủa và kết tủa đó ta ra = ( 0,1 - 0,02 ) / 8 = 0,02
tổng AlCl3 = 0,01 => M = 1. Trắc nghiệm nhìn biết ngay đáp án D vì A, B, C có [ AlCl3] < hoặc = 0,8.

Bài 2: Áp dụng mol OH- / mol CO2

Thấy tỉ lệ: 4,08 / 0,1 > 2 => tạo 1 muối.CO3 2-

Câu này kỳ lém, em đoán sẽ là B nhưng đó là mò.
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

@ ahcanh95: Câu đầu tiên giải thích dài dòng thiệt ^^!

1.jpg


6.jpg

Câu 1: mol H+ = 0,04 . mol OH- = 0,6a. mol SO4 2- = 0,01

Vì PH = 13 => [ Oh-] dư = 0,1 => mol Oh- dư = 0,05 => 0,6a - 0,04 = 0,05 => a = 0,15M

mol Ba2+ = 0,045 => kết tủa = 0,01 . ( 137 + 96 ) = 2,33 => a

Câu 2: tổng mol S trong 2 muối = 0,48 mol . mol Cu = 0,33 . mol Fe = 0,24

=> kết tủa BaSO4 = mol S = 0,48 => kết tủa = 111,84

cho Ba(OH)2 vào, rồi lấy kết tủa nung => Fe2O3 và CuO có mol mỗi cái = 0,12 và 0,33

=> m = m Fe2O3 + m BaSO4 + m CuO = 157,44 => A
 
Top Bottom